ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน สาขาโนนดินแดง เดินหน้าขอความเป็นธรรมให้ “ปลัดอาวุโส”

ประธานสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน สาขาโนนดินแดงรวมตัวร้องผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ให้มีคำสั่งให้ย้ายปลัดกลับมาปฎิบัติหน้าที่ ชี้ปลัดถูกกล่าวหา มีส่วนทำร้ายผู้ต้องหาจนเสียชีวิต เหตุไม่ได้อยู่ในวันเกิดเหตุทำร้าย

สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน สาขาอำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 20 คน นำโดยนายบุญพรม กิ้งแก้ว ประธานสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง ผู้ว่าราชการจังหวัด ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ “เรื่องขอให้ส่งตัวนายราเยส ราย ปลัดอำเภอโนนดินแดง กลับมาปฏิบัติหน้าที่ที่อำเภอโนนดินแดง”ตามที่สมาคมฯมีมติในที่ประชุมเมื่อวันที่ 17 พ.ค.61 ที่ผ่านมา พร้อมแนบรายชื่อผู้นำท้องถิ่น ผู้ปกครอง และผู้ประสงค์ที่จะให้ปลัดราเยส ราย เดินทางกลับมาปฏิบัติหน้าที่ จำนวนประมาณ 100 คน โดยมีนายประกาศิต หลาวทอง นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ เป็นผู้แทนรับหนังสือ

โดยในหนังสือเรียกร้องดังกล่าวมีเนื้อหาว่า ตามที่จังหวัดบุรีรัมย์ มีคำสั่งให้นายราเยส ราย ปลัดฯมาช่วยราชการที่จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อ 27 เม.ย.61 จากสาเหตุที่นายจำนงค์ เคราะห์กิ่ง ผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีล่ากระทิงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ได้เสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัว และมีการชุมนุมแห่โลงศพประท้วง ให้นายราเยส ราย ออกจากพื้นที่ เมื่อ 24 เม.ย.61 ทั้งที่ข้อเท็จจริงปลัดราเยส ราย ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ในวันนั้นแต่อย่างใด ทางสมาคมฯ ขอเรียนให้ทราบว่า ตั้งแต่ปลัดราเยส ราย ได้เข้ามาทำงานในตำแหน่งปลัดอาวุโสโนนดินแดง เราได้เห็นความมุ่งมั่นทั้งแรงกายแรงใจ ในการปราบปรามไม้พะยุง ยาเสพติด และอบายมุขทุกประเภทอย่างหนัก ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีคดีเหล่านี้เลย และผลจากการปราบปรามอย่างหนัก เชื่อได้ว่าส่งผลให้กลุ่มอิทธิพลที่ขาดผลประโยชน์ และอาจนำเอากรณีนายจำนงค์ มาเป็นเหตุ ให้ย้ายปลัดราเยส ราย โดยที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย

ซึ่งทางสมาคมฯเห็นว่าการย้ายปลัดรายเยส ไปช่วยราชการครั้งนี้ สร้างความไม่เป็นธรรมให้กับปลัดราเยส ซึ่งไม่ได้กระทำความผิดแต่อย่างใด พวกเราได้รับข้อมูลว่า ขอให้ย้ายออกไปก่อน เนื่องจากจะมีผู้หลักผู้ใหญ่มาตรวจงานในพื้นที่ รวมทั้งจะมีการประชุม ครม.สัญจร ช่วง 7-8 พ.ค.61ที่ผ่านมา และเกรงว่าเรื่องจะบานปลายจึงให้ขยับออกไปก่อน แต่เมื่อภาระกิจต่างๆได้เสร็จสิ้นลงแล้ว สมาคมจึงอยากขอให้ปลัดราเยส กลับมาปฏิบัติราชการที่โนนดินแดงเหมือนเดิม หลังจากที่ปลัดราเยส ได้ย้ายออกมาช่วยราชการที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไม่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองของอำเภอโนนดินแดง จะมีการปราบปรามสิ่งผิดกฏหมาย รวมทั้งยาเสพติดแต่อย่างใด หากปล่อยให้สถานการณ์ยังคงเป็นแบบนี้ ลูกหลานของเราจะเป็นเช่นไร กลุ่มผู้มีอิทธิพลจะเหิมเกริมต่อไปอีก บ้านเมืองก็จะมีแต่ความไม่สงบ

ตัวแทนกลุ่มชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านและอาสารักษาดินแดนอำเภอโนนดินแดง ได้เพิ่มข้อสังเกตและข้อมูลพร้อมเอกสารรูปถ่าย อีกประเด็นว่า ในวันที่มีการแห่โรงศพชุมนุมขับไล่ปลัดราเยสนั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ถูกปลัดราเยส ราย จับกุมในคดีเล่นการพนัน และเปิดบ่อนการพนัน รวมทั้งผู้เคยตกเป็นผู้ต้องหาคดีไม้พยุง มาร่วมชุมนุมขับไล่ในวันนั้นด้วย

สวนทางด้านผลการสอบสวน นายประกาศิต หลาวทอง ได้ชี้แจ้งว่า อยู่ในขั้นตอนการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอยู่ ขอให้ทางสมาคมฯรอผลจากคณะกรรมการก่อน

นายบุญพรม กิ่งแก้ว ปธ.สมาคมฯกล่าวว่า ผลการสอบสวนของคณะกรรมการจะออกมาอย่างไรทางสมาคมก็น้อมรับคำตัดสินของจังหวัด แต่ยังมีข้อสงสัยอยู่ว่า ในวันที่มีการลงรายมือชื่อ ร่วมบันทึกขึ้นเป็นหลักฐานมีหลายหน่วย ที่เข้าปฎิบัติงาน แต่ทำไม่จึงต้องการให้ปลัดราเยส ราย ออกจากพื้นที่เพียงคนเดียว