ข่าวภาคกลาง

สั่งเด้ง! นายอำเภอลำลูกกา เซ่นผู้ใหญ่บ้านถูกฟ้องร้องเหม็นขยะ

กระทรงมหาดไทย มีคำสั่งย้ายด่วนนายอำเภอลำลูกกา ไม่ปกป้องลูกน้อง เซ่นกรณีผู้ใหญบ้านแหนบทองคำเดินเท้ากว่า 50 กิโลเมตร ร้องขอความช่วยเหลือ หลังร้องเรียนปัญหากลิ่นเหม็นหลุมขยะเอกชนและถูกฟ้องร้อง

ความคืบหน้ากรณี นายพิเชษ ศาสตรประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ผู้ใหญ่บ้านแหนบทองคำ ที่เดินเท้าถือซองเอกสาร พร้อมป้ายห้อยที่คอเขียนว่า”ลุงตู่ช่วยด้วย”ริมถนนลำลูกกา กว่า 50 กิโลเมตรไปยังกระทรวงมหาดไทย

เพื่อร้องขอความช่วยเหลือ จาก พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หลังทำงานช่วยเหลือลูกบ้าน ที่มีการร้องเรียนว่าเหม็นกลิ่นขยะในพื้นที่เอกชน เมื่อช่วงปี2560 แล้วโดนฟ้องศาลดำเนินคดีอาญา โดยทางกระทรวงมหาดไทย รับปากว่าจะช่วยเหลือและให้ความเป็นธรรมทั้งในเรื่องทางคดี และเรื่องการเยี่ยวยาค่าเสียหายที่ใช้จ่ายต่อสู้คดี

ล่าสุด มีรายงานว่า วานนี้ ร้อยตำรวจโท อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง ได้ลงนามในคำสั่งกรมการปกครองที่ 747/2561 ให้ นายดรณ์ สมิตะเกษตริน นายอำเภอลำลูกกา ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง ตั้งแต่วันที่วานที่ผ่านมา จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ร้อยตำรวจโท อาทิตย์ กล่าวว่า คำสั่งย้าย นายดรณ์ ดังกล่าว มาจากกรณีของนายพิเชษ ซึ่งผู้ใหญ่บ้าน ทำงานตามหน้าที่ เป็นคำสั่งของนายอำเภอ แต่พอถึงเวลาผู้ใหญ่บ้านถูกดำเนินคดี กลับไม่มีใครไปปกป้อง ซึ่งเรื่องทางกระทรวงมหาดไทยได้ส่งผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง และสำนักสอบสวนและนิติการลงไปดูข้อเท็จจริงแล้วว่าจะมีการช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง

ขณะที่ พลเอก อนุพงษ์ ระบุว่า กระทรวงมหาดไทยไม่ได้นิ่งนอนในกรณีนี้ โดยตนได้สั่งให้ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เข้าไปดูแลแก้ปัญหาใน 2 ส่วน คือ การแก้ไขปัญหาขยะให้กับประชาชน รวมถึงการดูแลเรื่องของคดีความให้กับผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวแล้ว