กรุงเทพมหานคร

เร่งแก้ปัญหารถติด…! เปิดช่องทางพิเศษ บนทางด่วนชั่วโมงเร่งด่วน ดีเดย์ 3 ก.ย.นี้

กองบัญชาการตำรวจนครบาล หารือร่วม การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ขอเปิดช่องทางพิเศษ บนทางด่วยฉลองรัช (รามอินทรา – อาจณรงค์) ขาเข้าเมือง เพื่อระบายรถในชั่วโมงเร่งด่วน

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ได้มีการหารือร่วมกัน เกี่ยวกับการแก้ปัญหา จราจรบนทางพิเศษฉลองรัช ช่วงรามอินทราถึงทางลงถนนพระราม 9 ขาเขาเมืองในชั่วโมงเร่งด่วนช่วงเช้า ที่มักมีปริมาณการจราจรสูงเกือบ 8,000 คันต่อชั่วโมง และส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด

โดยที่ประชุมได้มีความเห็นให้ทดลองเปิดช่องทางพิเศษ หรือ (Reversible Lane) เมื่อวันที่ 22 – 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา ช่วยบริเวณหน้าเซ็นทรัลเฟลติวัลอีสต์วิลล์ ถึง เลยทางลงถนนพระราม 9 ก่อนถึงทางลงพัฒนา (ทิศทางขาเข้าเมือง) เป็นระยะทาง 5.7 กิโลเมตร ระหว่างเวลา 06.30 – 08.00 น. พบว่า ช่องทางดังกล่าวสามารถช่วยระบายรถ ได้ ถึง 1,200 คัน ต่อชั่วโมง และทำให้ผู้ต้องต้องเดินทางไปพัฒนา สุขุมวิทย 50 อาจณรงค์ บางนา ดาวคะนอง สามารถเดินทางได้เร็วขึ้น

จึงทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นควรให้เปิดช่องทางพิเศษ ดังกล่าว เพื่อใช้ในการช่วยระบายรถในชั่วโมงเร่งด่วนตามที่ทดลองกัน โดยจะเริ่ม เปิดให้บริการต่อเนื่องอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย. 2561 ตั้งแต่เวลา 06.30 – 08.00 น. (เฉพาะวันราชการ) ดังนั้นจึงขอความร่วมมือจากผู้ใช้ทางพิเศษ โปรดขับรถด้วยความระมัดระวัง พร้อมทั้งขอให้สังเกตป้ายสัญญาณไฟจราจร LED แบ่งช่องทางและปฏิบัติตามป้ายเตือนต่างๆ ที่ติดตั้งไว้เป็นระยะ ซึ่งการเดินรถในช่องทางพิเศษนี้จะเปิดให้บริการอย่างต่อเนื่องจนถึงเริ่มใช้อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ สำหรับรถที่ต้องการลงถนนพระราม 9 หรือเชื่อมทางพิเศษศรีรัชเข้าอโศกและศรีนครินทร์ ไม่สามารถใช้ช่องทางเดินรถพิเศษนี้ได้ ให้ใช้เส้นทางปกติ

หากมีข้อสงสัย เกี่ยวกับเส้นทางและข้อมูลจราจร สามารถสอบถามได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลข 1197 หรือ http://www.trafficpolice.go.th/