ราคาผัก ขยับ รับเทศกาล กินเจ แพทย์ แนะ ล้างผักก่อนปรุงอาหาร

แพทย์แนะประชาชนกินเจปลอดภัย ด้วยการล้างผักให้สะอาด ลดสารตกค้างก่อนนำมาประกอบอาหาร ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด จ.มหาสารคาม เผยช่วงเทศกาลกินเจ ราคาผักต่างๆปรับตัวสูงขึ้น เพราะต้นทุนการขนส่งเพิ่มขึ้น

มหาสารคาม ราคาผักสูงรับเทศกาลกินเจ

จากการสำรวจราคาพืชผักสวนครัว ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองมหาสารคาม ในช่วงเทศกาลกินเจ พบว่ามีการปรับราคาขึ้นเล็กน้อย แต่ที่ราคาสูง ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดคือสินค้าจำพวกเห็ดชนิดต่าง ๆ ซึ่งสาเหตุมาจากค่าขนส่งที่เพิ่มสูงขึ้นและเป็นไปตามกลไกตลาด

หนึ่งในแม่ค้า เผยว่า ราคาพืชผักปีนี้มีการปรับขึ้นเล็กน้อย เช่น ผักกาดขาว จากเดิมกิโลกรัมละ 25 บาท ปรับขึ้นเป็น 40 บาท ถั่วฝักยากจากเดิมกิโลกรัมละ 20 บาท ปรับขึ้นเป็น 25 – 30 บาท ส่วนข้าวโพดอ่อน กวางตุ้ง คะน้าและผักบุ้ง ยังคงราคาเดิม ซึ่งราคานี้ ไม่ได้แพงขึ้นมากกว่าปีก่อน

ส่วนเห็ดชนิดต่าง ๆ ปรับราคาขึ้นมากกว่าผัก อาทิ เห็ดนางฟ้าจากเดิม กิโลกรัมละ 80 บาท ปรับขึ้นเป็น 90 บาท เห็ดฟางจาก 80 บาท ปรับขึ้นเป็น 90 – 100 บาท

ด้าน นายแพทย์สุนทร ยนต์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม ฝากเตือนผู้บริโภคอาหารเจให้คำนึงถึงสุขภาพอนามัยที่ดี โดยให้เลือกบริโภคพืชผักปลอดสารพิษ ซึ่งก่อนปรุงอาหารควรล้างผักด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง หรือแช่ในน้ำปูนใสนาน 10 นาที เพื่อล้างสารพิษที่ตกค้างให้หมดไป

นครสวรรค์ เกษตรกรปลูกผักใบอายุสั้นรายได้ดีช่วงกินเจ

ส่วนที่ จ.นครสวรรค์ เกษตรกรหันมาปลูกผักใบอายุสั้น ช่วงที่อากาศเริ่มเย็น ซึ่งใช้น้ำน้อยและได้ผลผลิตดี ออกขายช่วงเทศกาลกินเจ เช่น ผักบุ้งจีน ผักกาดหอม และกวางตุ้ง โดยใช้เวลาประมาณ 30-45 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตออกขายสู่ท้องตลาดได้ โดยขณะนี้เร่งบำรุงและดูแลเป็นอย่างดี เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาดในช่วงเทศกาลกินเจ

นราธิวาส ผักสวนครัวปรับขึ้นร้อยละ 10-20

ปิดท้ายกันที่ ตลาดสดเทศบาลเมืองนราธิวาส เช้าวันนี้ บรรยากาศคึกคัก ไปด้วยชาวจีนจาก รันตูปันยัง รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย แห่ข้ามด่านมาซื้อผักสดอย่างเนืองแน่น ซึ่งในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ราคาพืชผักในพื้นที่มีการปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม

ราคาผักทุกชนิดปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 10-20  พ่อค้าผักสด บอกว่า สำหรับราคาพืชผักช่วงกินเจ ผักชีพุ่งสูง กก.ละ120 บาท จากราคา 70 บาท ผักกึ้นฉ่าย กก.ละ 150 บาท ผักกาดจากราคา 15 บาทขึ้น กก.ละ 40 บาท