ทั่วไทย

ฝนถล่ม! รพ.บางสะพาน เร่งอพยพผู้ป่วยหนีน้ำท่วม

รพ.บางสะพาน เร่งอพยพผู้ป่วยหนักไอซียู เด็ก หญิงรอคลอด รวม 10 ราย ไปยังโรงพยาบาลประจวบฯ หลังน้ำป่าหลากเข้าท่วม หวั่นเป็นอันตราย

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 8 พ.ย. นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สำหรับแผนเตรียมการรับมือสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคิรีขันธ์ ได้แบ่งออกเป็น 3 ระดับ โดยพิจารณาจากมาตรวัดน้ำที่คลองบางสะพาน บริเวณสะพานวังยาว ถนนเพชรเกษมหลัก กม.ที่ 386 ซึ่งทางกรมชลประทานได้มาทำการทำสัญลักษณ์เตือนไว้ ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้อยู่ในระดับที่ 2 จำเป็นต้องมีการขนย้ายผู้ป่วยวิกฤติ จำนวน 9 ราย ผู้ใหญ่ 6 ราย เด็ก 3 และหญิงรอคลอด 1 ราย ไปยังรพ.ประจวบคิรีขันธ์ พร้อมขนย้ายอุปกรณ์การแพทย์บางส่วนขึ้นที่สูง โดยมีการติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอดทั้งคืน

อย่างไรก็ตามจนถึงเวลา 04.00 น.วันนี้ (9 พ.ย.) น้ำยังไม่ท่วมโรงพยาบาล และถนนโดยรอบ แต่เฝ้าระวังน้ำมวลใหญ่ที่กำลังมาอีก 4 ชม. ข้างหน้า เชื่อหากท่วมจะไม่มาก เพราะมีการขุดลอกคลอง และกำจัดวัชพืช ก่อนหน้านี้แล้ว แต่สิ่งที่กังวล คือ รพ. ได้งบทำเขื่อนป้องกันโดยรอบ ทำไปได้แล้ว 2 ด้าน เหลืออีก 2 ด้าน หากน้ำล้นตลิ่ง ก็จะเข้าโรงพยาบาลได้ง่าย

ขณะที่สภาพน้ำโดยทั่วไป ได้เข้าท่วมถนนสายเพชรเกษมบางส่วน มีน้ำไหลข้ามทำให้บ้านเรือนถูกน้ำเข้าท่วม ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง แต่มีการยืนยันว่าขณะนี้ถนนเพชรเกษมสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติแล้ว

ขอบคุณภาพจากกลุ่ม คนรักบางสะพาน และ Rungrot Kongpiban