ข่าว

เอาจริง!! เตรียมบังคับติด GPS รถส่วนบุคคลทุกคัน รวมถึงรถมอเตอร์ไซค์

กระทรวงคมนาคม สั่งกรมการขนส่งทางบก ศึกษากฎหมายบังคับ รถทุกคัน รวมถึงรถมอเตอร์ไซค์ ติดจีพีเอส ลดอุบัติเหตุ โดยราคาเบื้องต้นอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาทต่อคัน ค่าระบบอีก 300 บาท

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่กรมการขนส่งทางบก ว่า ขณะนี้ได้สั่งให้กรมขนส่งทางบกเร่งศึกษากฎหมายในการดำเนินการให้รถยนต์ส่วนบุคคลทุกคัน ติดตั้งระบบจีพีเอส ซึ่งปัจจุบันกำลังรอคุยกับทางกระทรวงอุตสาหกรรมภายในเดือนตุลาคมนี้ โดยราคาอุปกรณ์จีพีเอสในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาทต่อคัน และค่าบริการระบบอีก 300 บาทต่อคัน ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ถูกลงกว่าในอดีต แต่จะต้องทำให้ถูกลงอีก หากบังคับได้ครบ กรมขนส่งทางบกจะสามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด ทั้ง การใช้ความเร็ว การแสดงสถานที่ของรถยนต์ เพื่อลดการก่ออาชญากรรม และการจำกัดความเร็วให้ได้ผล

อย่างไรก็ตาม การบังคับใช้นี้จะต้องรับฟังความเห็นประชาชนก่อนอีกครั้งหนึ่ง รวมถึงศึกษาข้อกฎหมาย ว่าจะกระทบสิทธิมนุษยชนหรือไม่ ไปจนถึงว่าจะบังคับใช้เป็นกฎกระทรวงหรือกฎหมาย ซึ่งทั้งหมดน่าจะชัดเจนภายใน 1 ปี และหากบังคับใช้ได้ก็จะถือว่าเป็นประเทศแรกในโลกที่สามารถบังคับใช้เรื่องนี้ได้ โดยรัฐมนตรีคมนาคมยืนยันว่า “แม้บางเรื่องอาจกระทบสิทธิ์ของประชาชน แต่ถ้าเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมได้ก็ต้องยอม”

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ ยังกำชับให้ กรมการขนส่งทางบก บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นกับรถทุกประเภททั้งส่วนบุคคลและสาธารณะ เพื่อไม่ให้มีการกระทำความผิดซ้ำซากโดยจะนำมาตรการตัดแต้มคน และรถมาบังคับใช้ ทั้งนี้ ในส่วนของคนจะเข้มงวดการเรื่องการออกใบขับขี่ ให้มากขึ้น โดยหากพบว่าในเวลาต่อมาผู้ขับขี่มีการกระทำผิดตามกฎหมายจะถูกตัดคะแนน จากเดิมได้เต็ม 100 คะแนน และหากถูกตัดหมดกรมการขนส่งทางบกจะยึดคืนใบขับขี่ทันที