ข่าว

“พล.อ.ประวิตร” นำ ครม. บำเพ็ญกุศล ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ “วันปิยมหาราช”

พล.อ.ประวิตร เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศล และทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ จำนวน 457 รูป เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ วันปิยมหาราช ซึ่งตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี

วันนี้ (23 ต.ค.62) เวลา 07.30 น. ณ บริเวณท้องสนามหลวง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลและทำบุญตักบาตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ( วันปิยมหาราช ) โดยมีรักษาการประธานองคมนตรีและภริยา องคมนตรีและภริยา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา ประธานศาลฎีกา ประธานองค์กรตามรัฐธรรมนูญและภริยา คณะรัฐมนตรีและคู่สมรส เลขาธิการนายกรัฐมนตรี หน่วยราชการในพระองค์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมในพิธี

เมื่อรองนายกรัฐมนตรีเดินทางถึงปะรำพิธี ได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เจ้าหน้าที่อาราธนาศีล สมเด็จพระราชาคณะ จำนวน 10 รูป ให้ศีล พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ จบแล้วรองนายกรัฐมนตรี รักษาการประธานองคมนตรีและภริยา องคมนตรีและภริยา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานศาลฎีกา และส่วนราชการในพระองค์ ถวายเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์จำนวน 10 รูป จากนั้น รองนายกรัฐมนตรีถวายผ้าไตร จำนวน 10 ไตร แล้วกรวดน้ำรับพร กราบลาพระรัตนตรัย และถวายความเคารพหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

ต่อจากนั้น รองนายกรัฐมนตรีและผู้เข้าร่วมพิธี ร่วมตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 457 รูป เสร็จพิธี

ต่อมา ในเวลาต่อมา เวลา 08.30 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาและถวายบังคม โดยมีประธานองค์กรตามรัฐธรรมนูญ คณะรัฐมนตรี ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน เข้าร่วมพิธี โดยมีการถวายความเคารพด้านหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นวางพวงมาลา จำนวน 2 พวง ในนามนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ในเวลา 19.30 น. นายวิษณุ จะเป็นประธานในพิธีจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยในส่วนภูมิภาคจะดำเนินการพร้อมกับส่วนกลาง ขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมทำกิจกรรมโดยพร้อมเพรียง

 

สำหรับ วันปิยมหาราช (Chulalongkorn Day) ตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นที่รักใคร่อย่างล้นเหลือของพสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ พระองค์จึงได้รับการถวายพระราชสมัญญานามว่า “สมเด็จพระปิยมหาราช” ซึ่งมีความหมายว่า “พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชน”

ขอบคุณ : รัฐบาลไทย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-นายกฯ แจงสร้างที่พักติดแอร์แต่คนไม่อยู่ ชอบริมถนนรอคนมาเยี่ยม
-โฆษกรัฐฯ โต้ ไม่ได้สั่งรื้อเพิงพักพิง รับนายกฯ ชี้เป็นการบริหารจัดการในพื้นที่
-“นายก” เผย เตรียมงบหมื่นล้านฟื้นฟูน้ำท่วม แจง ถามหาส.ส.เพื่อไทย เพราะแค่อยากฟังปัญหา
-“หญิงหน่อย” นำทีมเพื่อไทยใส่เสื้อแดง เยี่ยมน้ำท่วม ซัด บิ๊กตู่ หน้าที่ส.ส.ไม่ใช่ประจบนายก