ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ทุบสถิติ! ดอยอินทนนท์ -1 องศาฯ นักท่องเที่ยวแน่นกว่าครึ่งหมื่น

ทุบสถิติ! หนาวนี้ ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อุณหภูมิติดลบ 1 องศาเซลเซียส ผู้คนแห่เที่ยวแน่นช่วงหยุดยาว คาดไม่ต่ำกว่าวันละครึ่งหมื่น

วันที่ 6 ธ.ค. 2562 เรียกว่าถูกอกถูกใจ บรรดานักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอากาศหนาว หลังจากที่สภาพอากาศในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ มีอุณหภูมิติดลบ 1 องศาเซลเซียส เป็นครั้งแรกของฤดูหนาวนี้

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมา บริเวณอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีอากาศติดลบ 1 องศาเซลเซียสจริง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 05.00 น. แต่ก็ไม่นานก็กลับมาที่ 3 องศาเซลเซียส ขอชี้แจงว่าผู้ที่พบนั้นเป็นนักท่องเที่ยวและบันทึกภาพไว้ได้

โดยตัวเครื่องที่วัดอุณหภูมิได้เป็นเครื่องแบบดิจิตอล ซึ่งไม่ได้มีการบันทึกข้อมูลเอาไว้ แต่ตัวที่เป็นปรอทซึ่งทางอุทยานใช้ในการจดสถิติระบุอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส ส่วนตัวคาดว่าจะหนาวติดลบอีก เนื่องจากว่าจะมีอากาศหนาวอย่างต่อเนื่อง

นายกริชสยาม กล่าวต่อว่า ในช่วงวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวและชมธรรมชาติประมาณ 7,800 คน และคาดการณ์ว่าในช่วงวันหยุดยาววันที่ 5-10 ธันวาคมนี้ จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมากางเต็นท์นอนกันไม่ต่ำกว่าวันละ 5,000 คน

จึงอยากจะประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยว ให้เช็ครถให้พร้อมเนื่องจากว่า มีรถจำนวนมากที่เดินทางขึ้นมาบนดอยอินทนนท์ ทำให้เกิดการจราจรติดขัด ซึ่งถ้ารถยนต์ที่ใช้งานไม่มีความพร้อมอาจทำให้เกิดรถเสียกลางทางได้

“อยากจะให้นักท่องเที่ยวเตรียมเครื่องกันหนาวมาให้พร้อม เนื่องจากอากาศหนาวเย็นจัด รวมถึงวันที่ 1 มกราคมนี้ ทางอุทยานจะประกาศดีเดย์ในการห้ามนำถุงพลาสติกเข้ามาในเขตอุทยาน เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินททนท์ กล่าว