ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ญาติแห่เยี่ยมผู้ต้องขัง หลังดับ 4 ศพ นอนรพ. 48 ราย หวั่นป่วยในเรือนจำ

ญาติแห่เยี่ยมผู้ต้องขังเรือนจำพิษณุโลก หลังมีผู้ต้องต้องเสียชีวิต 4 ราย เข้ารพ. 48 ราย ขณะที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมผู้ว่าฯ พิษณุโลก วางแผนปฏิบัติป้องกันการแพร่ระบาดของโรค คาดสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 7 วัน

วันที่ 6 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณด้านหน้าเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก มีบรรดาญาติผู้ต้องขังจำนวนมาก เดินทางมาเยี่ยมตั้งแต่เช้าตรู่ พร้อมกับติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อรับบัตรคิวเข้าเยี่ยม ซึ่งจะมีเวลาให้เยี่ยมแค่เพียงคนละ 5 นาที เท่านั้น ส่วนใหญ่ญาติที่มาเยี่ยมผู้ต้องขังรู้สึกกังวลใจ เนื่องจากทราบข่าวว่า ที่เรือนจำแห่งนี้มีผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก และเสียชีวิตไปแล้วถึง 4 ราย

อ่านข่าว กรมควบคุมโรค เตือน 8 จังหวัดริมโขง ระวัง 6 โรคที่มากับภัยแล้ง

โดยหนึ่งในญาติที่มาเยี่ยมผู้ต้องขัง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เพิ่งมาเยี่ยมลูกชายซึ่งต้องโทษอยู่ในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เป็นเวลา 4 ปีแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าลูกชายมีสีหน้าไม่ค่อยสู้ดี ร่างกายผอมลงผิดปกติ ด้วยความเป็นห่วงกลัวว่าจะป่วยเป็นโรคเดียวกันกับที่มีผู้เสียชีวิต จึงอยากฝากไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยดูแลผู้ต้องขังอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน หรือที่อยู่อาศัยหลับนอน เพราะนักโทษก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งเหมือนกัน 

ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมา (5 ม.ค.)  นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมหารือและวางแผน ปฏิบัติการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคและคาดว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 7 วัน และในช่วงเช้านี้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้เข้าไปตรวจสอบภายในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลกอีกครั้ง

ขณะที่นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า อาการผู้ต้องขังที่ป่วย ยังคงนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 3 แห่ง ประกอบไปด้วย โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จำนวน 24 รายโรงพยาบาลพุทธชินราช 4 รายโรงพยาบาลวังทอง 20 ราย รวม 48 ราย ซึ่งทั้งหมดนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ ขณะที่ในวันที่ 7 มกราคมนี้ทางทีมแพทย์ก็จะเข้าไปตรวจเลือดให้กับผู้ต้องขังทั้งหมดตามแผนปฏิบัติการอีกครั้ง