พล.ต.อ.อัศวิน ผู้ว่าฯกทม.บุกโรงงานกำจัดขยะหนองแขม จับทุจริตลักลอบขนขยะ

17 ม.ค. 2020 เวลา 2:05 น.

พล.ต.อ.อัศวิน ผู้ว่าฯกทม. บุกโรงงานกำจัดขยะ หนองแขม จับกระบวนการทุจริตลักลอบทิ้งขยะ หลังพบใช้งบ กทม.เกินกว่า 3 ล้านบาทต่อเดือน เตรียมดำเนินคดีข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ลั่น ต้องมีคนติดคุกแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2563  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมกลุ่มกระบวนการทุจริตทิ้งขยะ ที่ศูนย์กำจัดขนะมูลฝอย หนองแขม โดยสามารถยึดรถที่ลักลอบขนขยะจาก อบต.สวนหลวง และ อบต.ท่าไม้ จ.สมุทรสาคร ได้จำนวน 9 คัน ซึ่งเป็นการขนขยะเข้ามาในศูนย์กำจัดขยะ โดยไม่ผ่านเครื่องชั่งของกรุงเทพมหานคร และเป็นขยะที่อยู่นอกเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ทุจริต

สืบเนื่องจาก ความผิดปกติของการตั้งงบประมาณเบิกจ่ายเพิ่มเติมเป็นค่ากำจัดขยะมูลฝอยแบบฝังกลบ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา อีกกว่า 285 ล้านบาท เพราะงบประมาณไม่เพียงพอ ซึ่งงบประมาณเดิมจะสิ้นสุดในปีที่ 2564 จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาเฝ้าสังเกตการณ์ตลอดหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งศูนย์กำจัดขยะที่สายไหม อ่อนนุชและหนองแขม จนพบกระบวนการทุจริตดังกล่าวที่หนองแขมมากที่สุด

โดยมีการลักลอบขนขยะเข้ามา เพื่อใช้งบประมาณของ กทม.ในการกำจัดเฉลี่ยวันละ 150 ตัน ตันละ 680 บาท หรือคิดเป็นเงินกว่า 1 แสนบาทต่อวัน และกว่า 3 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งจากเดิมงบประมาณที่อยู่ในการใช้เป็นค่ากำจัดขยะตามสัญญานั้นจะอยู่ที่ กว่า 2,000 ตันต่อวัน แต่ถูกใช้งบประมาณเกินมาถึง 3,500 ตันต่อวัน

พล.ต.อ.อัศวิน บอกด้วยว่า การกระทำของกระบวนการนี้ ถือเป็นการทุจริตอย่างชัดเจน ตั้งแต่ระดับหัวหน้าศูนย์กำจัดขยะหนองแขม ลงมาจนถึงระดับปฏิบัติการ หลังจากนี้จะต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และแจ้งความดำเนินคดีอาญา ในความผิด ตาม ม.157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เกิดความเสียหายกับกรุงเทพมหานคร

พร้อมดำเนินคดีกับทาง อบต.ในฐานะกำกับดูแลในการทิ้งขยะ แต่กลับไม่ติดตามตรวจสอบว่าขยะที่ว่าจ้างบริษัทเอกชนในการกำจัดนั้น ถูกนำไปกำจัดที่ใด จึงถือว่ามีความผิดตาม ม.157 เช่นกัน รวมถึงดำเนินคดีกับบริษัทเอกชนด้วย

ส่วนคนขับรถบรรทุก เบื้องต้นจะถูกดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.ความสะอาด ม.32 ข้อหาทิ้งขยะในที่สาธารณะ ปรับคนละ 2,000บาท และจะถูกดำเนินอาญา ฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานให้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครย้ำว่า การกระทำความผิดครั้งนี้ จะต้องมีคนติดคุกแน่นอน

ขณะที่ หนึ่งในคนขับรถรับจ้างขนขยะ เปิดเผยว่า ขับรถขนขยะมาแล้ว 4-5 ปี ได้ค่าจ้างจากบริษัทที่รับจ้างขนขยะจาก อบต.สวนหลวง เดือนละ 15,000 บาท และจะขับรถเข้ามาทิ้งขยะทุกวันวันละ 1 เที่ยว พร้อมกับรถคันอื่นๆ ช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็น โดยจะพบเพียงเจ้าหน้าที่อยู่บริเวณป้อมยามที่เฝ้าอยู่เท่านั้น และไม่ต้องทำการชั่งน้ำหนัก ขับผ่านเข้ามาได้เลย

ซึ่งคนขับอ้างว่า ทำมาหลายปีแล้วและรู้กันอยู่แล้วกับเจ้าหน้าที่จึงสามารถขับเข้ามาทิ้งขยะได้เลยโดยไม่ต้องแจ้งอะไรเป็นพิเศษก่อนเข้ามา พร้อมยอมรับว่า สิ่งที่ทำผิดกฎหมาย