ทบ. ส่งชุดแพทย์ แจกหน้ากากอนามัย ให้คำแนะนำปชช.รับมือ "ฝุ่น PM 2.5"

24 ม.ค. 2563 เวลา 1:46 น.

กองทัพบกส่งชุดแพทย์ กรมแพทย์ทหารบก ออกแจกหน้ากากอนามัย พื้นที่เสี่ยง PM 2.5 พร้อมให้คำแนะนำกำชับวิธีการดูแลสุขภาพ ทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ อย่างใกล้ชิด

ฝุ่นPM2.5 - เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2563 ชุดเวชกรรมป้องกัน กรมแพทย์ทหารบก และนักเรียนพยาบาล จากวิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก ลงพื้นที่จุดเสี่ยงฝุ่น PM 2.5 บริเวณริมถนนพญาไท และในซอยรางน้ำ เขตราชเทวี ซึ่งเป็นพื้นที่การค้ากลางเมือง ที่มีประชาชนสัญจร และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก

โดยชุดแพทย์ดังกล่าวได้ออกให้คำแนะนำเรื่องการปฏิบัติตน การใช้หน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี เพื่อให้สามารถใช้ป้องกันฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการดูแลสุขภาพในช่วงที่เกิดสถานการณ์ฝุ่นละออง พร้อมแจกจ่ายหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองเบื้องต้นให้กับประชาชน ตามชุมชนในพื้นที่ กทม. ที่มีค่าฝุ่นละอองที่ส่งผลต่อสุขภาพ โดยจะดำเนินการต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

สำหรับการปฎิบัติตัวในช่วงที่เกิดสถานการณ์ฝุ่นละอองนี้ พี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง PM 2.5 ควรติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ใช้เวลานาน ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกตัวอาคาร หากมีอาการผิดปกติที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจควรรีบพบแพทย์

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก FB กรมแพทย์ทหารบก