ข่าว ข่าวภาคเหนือ

กรมอุทยานฯ ส่ง ทีม “เสือไฟ” กว่า 400 นาย แก้ไขไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือ

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช​ ร่วมกับจังหวัดลำปาง ปล่อยแถวกำลังพลชุดปฏิบัติการพิเศษ “เสือไฟ” กว่า 400 นาย สนับสนุนแก้ไขไฟป่า-หมอกควัน 9 จังหวัดภาคเหนือ รวมกับของเดิม ทำให้มีเจ้าหน้าที่ 1,070 คน ช่วยภารกิจไฟป่าครั้งนี้

จากกรณีการเกิดไฟป่าในประเทศไทย ที่มีความรุนแรงมากขึ้น และยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดวิกฤตมลพิษหมอกควัน ทำให้ค่า PM 10 และ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขอนามัยของประชาชน ตลอดจนเศรษฐกิจสังคมและการท่องเที่ยวโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน เชียงราย พะเยา ลำปาง แพร่ น่าน และตาก  ซึ่งขณะนี้ใน 2 จังหวัดภาคเหนือ คือจังหวัดลำปางและจังหวัดแพร่ เริ่มมีไฟป่าเกิดขึ้นในหลายจุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อ วันที่​ 30 ม.ค. 2563 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นาย​จงคล้าย​ วรพงศธร​ รองอธิบดีกรม​อุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่าและพันธ์พืช ร่วมปล่อยแถวปฏิบัติการ​ไฟป่า​ ณ​ สถานีจัดการไฟป่า​ ม่อนพญาแช่​  อ.เมือง ​จ.ลำปาง​ โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงาน​ สังกัด​กรมป่าไม้ ​กรม​อุทยาน​ฯ และ​จิตอาสาดับไฟป่า​ ร่วมแถว​และรับอุปกรณ์ดับไฟป่า​ เพื่อเสริมกำลังงานดับไฟป่า​ ให้มีประสิทธิภาพ

นาย​จงคล้าย​ วรพงศธร​ รองอธิบดี​กรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่าและพันธ์พืช​ กล่าวว่า​ กรมอุทยานฯ ได้ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษ​ “เสือไฟ” กว่า​ 400 นาย เข้าพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อ​สมทบกำลังการดับไฟป่าอย่างรวดเร็วเป็นระยะเวลา​ 1 เดือน​

โดยเน้นพื้นที่ จ.ลำปางและแพร่​ ซึ่งเป็นจังหวัดที่ประสบปัญหาไฟป่ารุนแรงที่สุด​ และ​เชื่อว่า​มาตรการทางกฏหมายควบคุมการเผาป่า​อย่างเคร่งครัด จะช่วยลดความรุนแรงลงได้ โดยขณะนี้มีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องดับไฟป่าของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อยู่ในพื้นที่ 2 จังหวัดนี้ รวม 620 นาย 

ทั้งนี้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยังได้สั่งการให้ผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งลาดตระเวนอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ในจังหวัดลำปางและจังหวัดแพร่ อีก 450 นาย มาช่วยลาดตระเวน และป้องกันคนที่จะเข้าไปจุดไฟเผาป่า

โดยให้มีการลาดตระเวนในจุดที่ล่อแหลมเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า ตั้งด่านตรวจเฝ้าระวังคนที่จะเข้าป่า พร้อมประชาสัมพันธ์ ชี้แจงทำความเข้าใจไม่ให้เผาป่า ซึ่งจะทำให้มีเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนมีจำนวนรวม 1,070 คน มาช่วยในภารกิจไฟป่า 2 จังหวัดนี้

สำหรับการลาดตระเวนหากพบเห็นการกระทำผิดเจ้าหน้าที่จะดำเนินการจับกุมและดำเนินการ ตามกฎหมายโดยเฉียบขาดซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 – 20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 400,000 – 2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขอบคุณภาพและข้อมูล กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช