ข่าว

“บิ๊กตู่” รับลูกสวดมนต์ไล่ “โควิด-19” สร้างขวัญกำลังใจ เหมือนไล่ “โรคห่า”

“เทวัญ” เผย “บิ๊กตู่” เห็นดี สวดมนต์ “บทรัตนสูตร” ไล่ COVID-19 สร้างขวัญกำลังใจ เริ่ม 25 มี.ค. นี้ เล็งยิงสดผ่าน ทรท. ให้ประชาชนฟังสวดถึงบ้าน

วันนี้ (18 มี.ค. 63) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้ทุกวัดทั่วราชอาณาจักรและวัดไทยในต่างประเทศ เจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจในช่วงสถานการณ์ประเทศเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดโควิด-19

นายเทวัญ ระบุว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่โบราณก็มีช่วงที่ประเทศประสบกับโรคภัยไข้เจ็บ เช่น การระบาดของโรคห่า (อหิวาตกโรค) ก็จะมีการสวดมนต์บทนี้ เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีให้พ้นจากประเทศไป ซึ่งตนจะนำเรียนให้มหาเถรสมาคม (มส.) ได้รับทราบในวันที่ 20 มี.ค.นี้ เพื่อให้ทุกวัดได้สวดมนต์บทนี้ ในช่วงหลังจากทำวัตรเย็นทุกวัน และได้คุยกับวัดต่างๆ เพื่อประสานขอความร่วมมือ

นายเทวัญ กล่าวว่า การสวดมนต์บทดังกล่าว จะเริ่มต้นวันแรกในวันที่ 25 มี.ค.นี้ เวลาประมาณ 16.00 น. จะเป็นการนำสวดโดยคณะสงฆ์ โดยพิจารณาวัดในกรุงเทพมหานคร (กทม.) สวดพร้อมกันในวันนั้นคือ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ซึ่งขณะนี้กำลังทำหนังสือเรียนเชิญสมเด็จพระสังฆราชเป็นองค์ประธาน วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร รวมถึงวัดในจังหวัดหลัก เพื่อเสริมให้กำลังใจกับประชาชนทุกคนรอดพ้นจากภัยอันตรายและในวันดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดยัดเหยียดจะขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่นอกอุโบสถ โดยเว้นระยะห่างไม่ให้เกิดแออัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

และหากเป็นไปได้ขอให้ประชาชนร่วมฟังบทสวดไปพร้อมกันอยู่ที่ผ่านพักของแต่ละคนจะดีกว่า ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง 11 (NBT) ช่อง 9 (MCOT) และกำลังหารืออาจจะถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย สำหรับวัดไทยในต่างประเทศจะหารือกับมส. ว่าจะร่วมด้วยอย่างไร

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ บอกด้วยว่า ได้หารือเรื่องดังกล่าวกับนายกรัฐมนตรี ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 17 มีนาคมเรียบร้อยแล้ว นายกฯ ระบุว่า ดี เพราะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ พร้อมกับให้ข้อแนะนำให้เฝ้าระวัง หากประชาชนมารวมตัวกันมาก อาจจะเกิดการติดเชื้อได้ ตนจึงได้แจ้งไปว่าจะขอความร่วมมือให้ประชาชนรับฟังการสวดมนต์อยู่ที่บ้าน หรือหากจะมาร่วมสวดมนต์ก็ให้อยู่บริเวณลานวัดภายนอก พร้อมมีมาตรการในการป้องกัน ทั้งเจลล้างมือและการทำความสะอาด

ผู้สื่อข่าวถามถึงการปิดสถานบริการและสถานที่ต่างๆ เป็นเวลา 14 วัน ในส่วนของวัด โดยเฉพาะวัดดังที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จะปิดเพื่อทำความสะอาดด้วยหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า ขณะนี้เราได้เริ่มทำความสะอาดวัดในพื้นที่กทม.อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับประสานไปยังมส.แจ้งไปทุกวัดทำความสะอาด ตั้งจุดคัดกรอง  หากสถานการณ์เริ่มรุนแรงอาจจำกัดจำนวนผู้เข้าชมวัด ให้เป็นรอบๆ และจำกัดจำนวนคน แต่ไม่ถึงขนาดต้องปิดวัด เพราะเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจประชาชน ให้กำลังใจประชาชนทั้งยามทุกข์และยามสุข แต่ถ้ายามนี้เข้าวัดไม่ได้ก็ทำให้ประชาชนเกิดความไม่สบายใจ และขณะนี้หลายวัดก็เร่งทำความสะอาด ฉีดฆ่าเชื้อ และอบโอโซน  ขณะเดียวกันวัดใหญ่ที่มีงบประมาณก็พร้อมไปช่วยวัดเล็กในการทำความสะอาด สำหรับการรับกิจนิมนต์ของพระสงฆ์ในงานต่างๆ คิดว่าประชาชนก็คงทราบดีถึงความเหมาะสม หากพระสงฆ์มีความจำเป็นต้องไป ต้องสวมหน้ากากอนามัย และปฏิบัติตามคำแนะนำ