ข่าว

แรงงานเมียนมาร์ 200 ชีวิต ติดค้างที่ชายแดน หลังปิดด่าน

แรงงานชาวเมียนมาร์ ร่วม 200 คน ติดค้างที่ชายแดน อดกลับประเทศ หลังมหาดไทยประกาศปิดด่าน หนีไวรัสโคโรน่า รวม 14 วัน

จากกรณีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีเขตติดต่อชายแดนทุกจังหวัด เพื่อให้พิจารณาระงับการใช้ช่องทาง ณ จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนการค้า และจุดผ่อนปรนพิเศษเป็นการชั่วคราว ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19)

โดยมีเนื้อหาระบุว่า ตามที่กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งจังหวัดทราบแนวทางการปฏิบัติในการพิจารณาการระงับ หรือปิดจุดผ่านแดนประเภทต่าง ๆ เป็นการชั่วคราวในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อประกอบการพิจารณาดำเนินการของจังหวัดในการระงับการเข้า – ออก ของคน ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนและช่องทางเข้า – ออกทุกประเภทในพื้นที่เป็นการชั่วคราวนั้น เพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีแนวโน้มการแพร่ระบาดที่รุนแรงขึ้น กระทวงมหาดไทยจึงขอให้จังหวัดชายแดนที่มีช่องทางผ่านแดนในพื้นที่ พิจารณาดำเนินการตามแนวทางดังกล่าว

ต่อมานายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีคำสั่งจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 1191/2563 เรื่องการระงับการเดินทางเข้า-ออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนชั่วคราว และช่องทางอื่นๆ ตลอดแนวชายแดนจังหวัดกาญจนบุรีที่มีระยะทางกว่า 371 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเวลา 08.30 น. วันนี้ 21 มีนาคม 63 บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ําร้อน หมู่ 12 ตำบลบ้านเก่าอำเภอเมืองจังหวัดกาญจนบุรี พบว่ามีแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมาร์ทั้งหญิงและชายประมาณ 200 คนเดินทางกลับมาจาก สถานที่ทำงาน หลายจังหวัด มุ่งหน้ากลับประเทศของตนเองแต่ปรากฏว่าไม่สามารถข้ามชายแดนไปได้ เนื่องจาก ทางการไทย ทำการปิดด่าน และห้ามคนไทยและชาวเมียนมาร์ ข้ามแดนโดยเด็ดขาด ซึ่งขณะนี้ แรงงานทั้งหมดยังคงติดอยู่ที่ฝั่งไทย ใกล้กับจุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ําร้อน

แรงงานชาวเมียนมาร์เล่าว่า แรงงานทั้งหมดมาจากหลายสถานที่ ทั้งกรุงเทพฯและสมุทรปราการ สมุทรสาคร ประมาณ 200 คน หากกลับประเทศไม่ได้ พวกตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร และคงต้องอยู่ฝั่งไทยไปจนกว่าจะครบระยะเวลา 14 วัน ซึ่งเหตุการณ์ยังสงบ โดยมีเจ้าหน้า ตม.คอยประชาสัมพันธ์ให้แรงงานได้เข้าใจตามประกาศของกระทรวงมหาดไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันมีนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนหนึ่งยังไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ เช่นกัน ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ส่วนบริเวณจุดผ่อนปรนชั่วคราว ช่องทางด่านเจดีย์สามองค์ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้นำแผงเหล็กมาปิดกันทางเข้าออกบริเวณหน้าด่าน ตม.สังขละบุรี โดยบริเวณนี้ไม่อนุญาตให้มีการเข้าออก พร้อมทั้งจัดกำลังทหารเฝ้าระวัง

ส่วนบริเวณหน้าด่าน ตม เมียนมา เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและซักประวัติ ของชาวเมียนมาที่เดินทางจากบ้านบ่อญี่ปุ่น บ้านไร่อ้อย ซึ่งอยู่ติดชายแดน ก่อนจะเดินทางเข้าไปในชุมชนและตลาดพญาตองซู

ขณะที่ผู้ประกอบการโรงงานในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ได้เดินทางมามอบเงินเดือนให้แรงงานชาวเมียนมาบริเวณชายแดน หน้าด่าน ตมไทยและเมียนมาร์

จากการลงพื้นที่สำรวจช่องทางธรรมชาติในบริเวณรอบๆบ้านพระเจดีย์สามองค์ พบว่าบริเวณช่องทางสังกะสี ตรงข้ามสถานีตำรวจ กิ่งอ.พญาตองซู ซึ่งปกติเป็นช่องทางที่อนุญาตให้รถยนต์ขนส่งสินค้าเข้าออก ปรากฎว่าขอ่งทางดังกล่าวได้ทำการปิดลง โดยมีการปิดประตูและล็อกกุญแจไว้ ขณะที่ช่องทางอื่นๆยังพบการเดินทางเข้าออกอยู่ จากการสอบเจ้าหน้าที่ให้การว่า เนื่องจากในพื้นที่เพิ่งมีการประกาศให้ชาวบ้านทั้งไทยและเมียนมา ทราบถึงการปิดด่านเมื่อเช้านี้ โดยจะยังคงใหชาวเมียนมารีบเดินทางกลับบ้านและจะเริ่มปิดการเข้าออกอย่างจริงจังในช่วงบ่ายวันนี้

ขณะที่ช่องทางธรรมชาติบ้านไร่อ้อนและบ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งปกติเป็นช่องทางที่แรงงานชาวเมียนมา นิยมใช้เป็นช่องทางลักลอบเข้ามาทำงานนั้น นายปกรณ์ กรรณวัลลี นอภ.สังขละบุรีได้เปิดเผยกับผู้สื่อเข้าว่าได้ประสานฝ่ายความมั่นคงให้เข้มงวด ตรวจตราไม่ให้มีการเข้าออก เพื่อให้เป็นไปตามประกาศของกระทรวงมหาดไทยต่อไป