กรุงเทพมหานคร

ขสมก. ปรับจำนวนเที่ยวรถเมล์ – กำจัดรถเมล์เก่าให้หมดในปี 65

ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เรียกประชุมหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งดำเนินการ แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ขณะที่ ทาง ขสมก. เตรียมเร่งรัดปรับเปลี่ยนเชื้อเพลิงรถเมล์ ปรับจำนวนเที่ยวรถ และ กำจัดรถโดยสารเก่า เพื่อช่วยลดแหล่งกำเนิดการเกิด PM2.5

นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประธานการประชุมเร่งรัดและทบทวนมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เปิดเผยแผนการแก้ไขปัญหา ฝุ่น PM 2.5 ว่า ส่วนสำคัญของการเกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ขณะนี้ คือเรื่องของสภาพอากาศที่เป็นช่วงอากาศปิด และจากปัญหาของระบบการขนส่งสาธารณะที่ส่งผลกระทบต่อการปลดปล่อย PM2.5

รวมไปถึงการเผาในที่โล่งแจ้ง โดยขณะนี้ได้ประสานขอความร่วมมือ ไปยัง 5 จังหวัดปริมณฑล ได้แก่ จ.นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี สมุทรปราการ และ สมุทรสาคร ห้ามเผาในที่โล่งอย่างเด็ดขาด ตลอด 2 เดือน เพื่อเป็นการช่วยลดแหล่งกำเนิดการเกิด PM2.5

นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือไปยังองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ซึ่งมีรถโดยสารสาธารณะอยู่ในการควบคุมประมาณ 2,800 คัน ให้ปรับเปลี่ยนการใช้น้ำมัน B20 และ เปลี่ยนรถโดยสารให้เป็นรถที่ใช้พลังงาน NGV รถไฟฟ้า และไฮบริด ในอนาคต

 ด้าน นางพริ้มเพรา วงศ์สุทธิรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ก็ได้รับข้อเสนอ และเตรียมปรับจำนวนเที่ยวรถในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน เพื่อไม่ให้กระทบผู้ใช้บริการ ซึ่งปกติ รถวิ่ง 4 เที่ยว อาจจะลดเหลือวิ่ง 3 เที่ยว เพื่อลดแหล่งกำเนิดการเกิด PM2.5 พร้อมทั้งตั้งเป้า การกำจัดรถโดยสารเก่า 2,000 คัน ให้หมดในปี 2565

 ขณะที่ พลตำรวจตรีนิธิธร จินตกานนท์ ผู้บัญชาการกองบังคับการตำรวจจราจร เตรียมเพิ่มจุดตรวจจับรถควันดำอีก 8 จุด จากเดิมมี 12 จุด เพื่อลดแหล่งกำเนิดการเกิด PM2.5 โดยขณะนี้ได้ประสานความร่วมมือกับทางกรมควบคุมมลพิษในการนำเครื่องมือมาตรวจจับ โดยตอนนี้สามารถจับควันดำรถที่เกินมาตรฐานได้แล้ว 651 คัน สำหรับรถเล็กจะใช้อำนาจ คพ. ติดสติ๊กเกอร์ห้ามใช้ชั่วคราว 30 วัน จนกว่าจะปรับเปลี่ยนและผ่านการตรวจวัดสภาพอีกครั้ง นอกจากนี้ จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งการห้ามจอดรถยนต์ในถนนสายหลัก 24 ชั่วโมง เพื่อลดแหล่งกำเนิดการเกิด PM2.5