กรุงเทพมหานคร

สยอง! งูเหลือมยักษ์ บุกบ้าน ความยาว 7 เมตร น้ำหนัก 50 กิโล

ไม่ใช่เฉพาะหน้าฝน ที่จะพบสัตว์เลื้อยคลานประเภทงู ตามบ้านคน ล่าสุด เจองูหลามยาว 7 เมตร หนักประมาณ 50 กิโลกรัม เลื้อยซุกใต้ฝ้าเพดานบ้าน หางอยู่ปากประตู ส่วนหัวโผล่อีกฝั่งของห้อง เจ้าหน้าที่ที่มาช่วยกันจับบอกว่า ไม่เคยเจองูตัวใหญ่ขนาดนี้มาก่อน

เพจเฟซบุ๊ก สถานีดับเพลิงบางนา แชร์ภาพการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงบางนา หลังรับแจ้งเหตุพบงูเหลือมขนาดใหญ่ เข้าบ้านเรือนประชาชน ในซอยลาซาล 50 เขตบางนา กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่พบว่างูเลื้อยเข้าไปอาศัยอยู่บนเพดานบ้าน ขดตัวพันอยู่กับโครงหลังคา ต้องรื้อฝ้าเพดานออก แล้วมุดตัวเข้าไปจับงูตัวดังกล่าวซึ่งมีขนาดใหญ่มาก เจ้าหน้าที่บอกว่าตอนถอดฝ้าออก หางของงูอยู่ปากประตู แต่หัวของงูไปโผล่ อีกฝั่งนึงของห้อง

แต่ถึงจะตัวใหญ่ ก็ไม่พ้นฝีมือเจ้าหน้าที่ สามารถจับงูเหลือมได้สำเร็จ วัดขนาดลำตัวมีความยาวกว่า 7 เมตร นํ้าหนักกว่า 50 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าหน้าที่เองยังเปิดเผยว่าไม่เคยพบเห็นงูที่ใหญ่ขนาดนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯ

วันเดียวกัน นอกจากที่ซอยลาซาล 50 ใกล้ๆกัน ที่ซอยสุขุมวิท 103/2 เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งให้เข้าไปจับงูเหลือมอีกตัว ตัวนี้ตัวเล็กหน่อย ยาวประมาณ 2 เมตร เล็กกว่าตัวแรกเกือบ 5 เมตร

เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่า งูที่จับได้ ทางสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพฯ สั่งให้นำไปพักไว้ที่กรมป่าไม้บางเขน และทางกรมจะนำสัตว์ดังกล่าว ผ่านกระบวนการต่างๆเพื่อนำปล่อยสู่ธรรมชาติต่อไป ไม่มีการปล่อยในเขตเมือง หากใครพบสัตว์เลื้อยคลาน ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เป็นอันดับแรก อย่าทำร้ายเด็ดขาด นอกจากจะอันตรายแล้ว สัตว์หลายๆชนิดรวมถึงงูเหลือมนั้น ยังเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 การทำร้ายสัตว์ตามรายชื่อนั้นอาจทำให้มีความผิดตามกฏหมายได้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่บอกว่าอากาศร้อนแบบนี้ งูมักจะเลื้อยมาหลบตามบ้านคน โดยเฉพาะตามห้องน้ำ ตามซอกตามมุม เพราะอากาศจะเย็นกว่าข้างนอก วิธีป้องกัน นอกจากปิดประตูหน้าต่างให้สนิท อุดช่องว่างต่างๆภายในบ้าน เดี๋ยวนี้ตามร้านจำหน่ายสุขภัณฑ์ มีกล่องกันงู หรือสเน็คบล็อค เอาไว้ติดตั้งกับโถสุขภัณฑ์ ป้องกันงูที่เข้ามาตามท่อน้ำด้วย