บช.น. เรียกหารือสร้างรถไฟฟ้า ปิดถนนไม่มีข้อบังคับ 3 เส้นทาง

27 พ.ค. 2562 เวลา 5:26 น.

บช.น. เรียกหารือการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 เส้นทาง หลังประชาชนยื่นฟ้องศาลปกครองปิดถนนไม่มีข้อบังคับรองรับ

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล หรือ บช.น. เปิดเผยว่า ได้ทราบเรื่องกรณีมีประชาชนยื่นฟ้องต่อศาลปกครองให้ระงับปิดการจราจรเพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ช่วงถนนแจ้งวัฒนะ เนื่องจากไม่มีการออกข้อบังคับอย่างถูกต้อง ล่าสุด การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ได้ส่งข้อมูลแผนก่อสร้างและจัดจราจรการก่อสร้างรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการ จำนวน 3 เส้นทาง ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง และรถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี มาให้เรียบร้อยแล้ว บช.น. จะนัด รฟม. ผู้รับเหมา สน.ท้องที่ที่รับผิดชอบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหารือภายในสัปดาห์นี้ รวมถึงตรวจสอบกรณีที่ประชาชนได้นำเรื่องขึ้นฟ้องต่อศาลด้วย

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อด้วยว่า สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าอีก 2 สาย ได้แก่สายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์และเริ่มทยอยคืนผิวจราจร และสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต การก่อสร้างใกล้เสร็จแล้ว และบางช่วงอยู่ระหว่างทยอยคืนผิวจราจรเช่นกัน ดังนั้นการขออนุญาตปิดการจราจรจะใช้พื้นที่ลดลง ซึ่งได้กำชับสน.ท้องที่ ติดตามตรวจสอบให้ รฟม. และผู้รับเหมา ปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อบังคับอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชน

สำหรับนโยบายการขอคืนผิวการจราจรในจุดที่กำลังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า โดยขณะนี้ได้คืนพื้นผิวการจราจรบริเวณการก่อสร้างในช่องทางด่วน ถนนกรุงธนบุรี บางส่วน จากเดิมรถสามารถวิ่งได้ 2 ช่องทาง ปัจจุบันวิ่งได้ 3 ช่องทางเท่าเดิม ส่วนบนถนนจรัญสนิทวงศ์ ทางผู้รับเหมาได้ส่งมอบผิวจราจรให้ตลอดแนวเส้นทาง แล้ว