งานช้าง! “สวนนงนุช” สั่งเกณฑ์ช้างเกือบ 100 เชือก ช่วยดันรถไฟติดเนิน [คลิป]

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.62 เกิดเหตุขบวนรถไฟบรรทุกสินค้าน้ำมันดิบ หมายเลข 630 การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่บรรทุกน้ำมันดิบมา จำนวน 32 ตู้ ประมาณ 128 ตัน หรือ 128,000 กก. ติดเนินช่วงจุดเครื่องกั้นทางรถไฟ ชานชาลา สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนตัวได้ ส่งผลให้รถที่สัญจรผ่านติดเป็นแถวยาวนานกว่า 20 นาที

จากเหตุการณ์ดังกล่าว “คุณโต้ง” หรือ นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา จึงได้สั่งการเร่งด่วนให้พนักงานของทางสวนนงนุชพัทยา จำนวนหลายสิบคน รีบไปช่วยคลี่คลายสถานการณ์ บางส่วนได้ช่วยดูแลด้านการจราจร และบางส่วนช่วยกันพยายามดันรถไฟที่มีน้ำหนักถึง 128 ตัน ให้เคลื่อนตัวแต่ไม่เป็นผล จึงมีการสั่งให้ควาญช้าง เตรียมนำช้างที่มีอยู่ทั้งหมดเกือบ 100 เชือก ออกมาร่วมผลักดันรถไฟ แต่ระหว่างที่เตรียมช้างอยู่นั้น คนขับรถไฟได้พยายามเร่งเครื่องเต็มกำลัง ทำให้รถไฟสามารถเคลื่อนตัวขึ้นเนินผ่านไปได้ จนการจราจรกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

โดย นายสำรวย พงษ์นิทรัพย์ พนักงานคุมเครื่องกั้นรถไฟ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นเหตุสุดวิสัย ที่รถไฟซึ่งบรรทุกน้ำมันมาเต็มขบวน ประกอบกับมีน้ำหนักมาก ทำให้ช่วงระหว่างเคลื่อนตัวขึ้นเนินเป็นไปด้วยความยากลำบาก นับเป็นความโชคดีที่คนขับ สามารถเร่งเครื่องแก้สถานการณ์ไปได้ แม้ต้องใช้เวลานานเกือบ 30 นาที ไม่เช่นนั้นช้างเกือบ 100 เชือก ที่ทางสวนนงนุชพัทยากำลังเกณฑ์มาช่วย อาจต้องลงแรงเป็นพระเอกกู้สถานการณ์ดังกล่าวแน่นอน ส่วนขบวนรถไฟดังกล่าวได้เดินทางออกมาจากชานชาลา มาบกะเบา จ.สระบุรี มุ่งหน้ามาส่งน้ำมันดิบที่ โรงกลั่นมาบตาพุด จ.ระยอง