ข่าวภาคเหนือ ทั่วไทย

ข้าวหลามสูตรโบราณขายกว่า 40 ปี ทำเงินวันละ 4-5 พันบาท

ยายดี ไชยลังกา หญิงวัย 81 ปี ชาวบ้านในดอกคำใต้ จ.พะเยา ยึดอาชีพการทำข้าวหลามแบบโบราณออกจำหน่ายมาเป็นเวลานานกว่า 40 ปี และเป็นที่นิยมของนักกินและผู้ที่ชื่นชอบซื้อเป็นของฝากเป็นอย่างมาก เป็นสูตรที่ได้มาจากยายอีกทีหนึ่ง โดยจะใช้กรรมวิธีที่เรียบง่ายแบบชาวบ้านในการทำเริ่มจากการนำกระบอกข้าวหลาม ที่ซื้อมานำมาทำความสะอาด และผึ่งไว้ สำหรับข้าวก็จะแช่ค้างคืนไว้หนึ่งคืน จากนั้นจะนำไปคลุกกับพวกถั่ว และมัน ใส่น้ำเติมกระทิ และเผาด้วยถ่านฟืนซึ่งจะทำให้เกิดความหอม

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ในวันหนึ่งประมาณ 300 กระบอกมีราคาตั้งแต่ กระบอกละ 10 บาท 15 บาท และ 20 บาท ซึ่งในแต่ละวันจะขายหมดทุกวัน และบางที่สุกไม่ทันลูกค้าก็ต้องนั่งรอ เพราะเผากันสดๆ อยากชิมข้าวหลามฝีมือคุณยาย แวะที่เพิงขนาดเล็ก ติดถนนสายดอกคำใต้-เชียงม่วน ในพื้นที่หมู่ที่ 10 ต.ดอนศรีชุม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา