ข่าวภาคเหนือ

ป้ายปริศนาโผล่กลางเมืองพร้อมรายชื่อผู้พิพากษา

ป้ายไวนิลประท้วงบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ โผล่กลางสถานที่ท่องเที่ยวเมืองเชียงใหม่ คาดถูกนำมาติดเมื่อคืนที่ผ่านมา

ป้ายไวนิลขนาดใหญ่จำนวน 2 ป้าย ถูกนำมาแขวนไว้บริเวณลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ และลานประตูช้างเผือกกลางเมืองเชียงใหม่ แลนค์มาร์คของเมืองเชียงใหม่ โดยพิมพ์ด้วยอักษรสีแดง ระบุว่า “ย้ำยีหัวใจคนเชียงใหม่ ไม่เคารพสิทธิชุมชน ไม่เคารพดอยสุเทพ พร้อมระบุรายชื่อตุลาการ (ชุดแรก) ที่ยังพักอาศัยในอาคารชุดป่าแหว่ง” จำนวน 5 คน

จากการสอบถามประชาชนที่อยู่ในประตูท่าแพและบริเวณตลาดประตูช้างเผือก รวมทั้งประชาชนที่มาออกกำลังกายและสัญจรไปมา ให้ข้อมูลว่า น่าจะมีการนำมาติดตั้งในช่วงกลางดึก หรือเช้ามืดที่ผ่านมา เพราะปกติจะไม่เคยเห็นป้ายข้อความลักษณะนี้มาก่อน แต่คงจะมาจากความอัดอั้นของคนเชียงใหม่ที่คัดค้านและไม่พอใจต่อกรณีที่เกิดโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการทับเขตพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ที่กำลังเป็นกรณีความขัดแย้งและยังหาทางออกไม่ได้

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังนายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหากรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์และบ้านพักข้าราชการตุลาการทับป่าดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ว่า คนนอกพื้นที่ไม่ต้องการให้รื้อบ้านพักตุลาการ