เปิดอุโมงค์ลับ!! ทลายเครือข่าย “มังกรจาง” นักค้ายาเสพติดข้ามชาติ

20 ธ.ค. 2561 เวลา 3:11 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ทลายเครือข่าย “มังกรจาง” ค้ายาเสพติดข้ามชาติระดับสั่งการ ขนไอซ์ ไปประเทศที่สามและเกี่ยวพันกับนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ นักค้ายาเสพติดเพื่อนสนิทอดีตนักแข่งรถชื่อดัง เบื้องต้นตำรวจจับผู้ต้องหาได้ 1ราย พร้อมยึดทรัพย์ โรงงานจิวเวอร์รี่ในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

หน่วยเป็นการพิเศษสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พร้อมกำลังทหารและหน่วยเกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นจากการตรวจค้นบ้านพักและโรงงานจิวเวอรี่บนเนื้อที่ 22 ไร่ เลขที่ 200 หมู่ที่ 9 ตำบล แม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นของนายอาสือ ทรงกิตติกุล หรือ "เสี่ยจาง" หรืออีกฉายาคือ "มังกรจาง" นักค้ายาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ จากการเข้าตรวจค้นพบว่าสถานที่แห่งนี้ถูกแบ่งเป็นส่วนโกดักเก็บสินค้า และรีสอร์ท พบคนงานดูแล 2 คน อ้างทำหน้าที่เป็นเพียงผู้นอนเฝ้าเท่านั้น ไม่มีส่วนรู้เห็นว่าที่นี่ทำธุรกิจอะไร

จากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวพบว่ามีการสร้างเป็นลักษณะของบ้าน ออฟฟิศ และโกดัง ซึ่งบริเวณบ้านพบอุโมงค์ลงไปใต้ดิน เพื่อไปโผล่จุดที่ห่างจากตัวบ้านประมาณ 100 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าอุโมงค์ดังกล่าว จะใช้ลำเลียงยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย รวมทั้งหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงทำการยึดและอายัดทรัพย์สินทั้งหมดไว้ตรวจสอบ

นอกจากนี้กำลังอีกชุดยังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นบ้านของนายประพัฒน์ แซ่ต๋วง ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีสมคบกันฟอกเงิน โดยพบผู้ต้องหารายดังกล่าวอยู่ในบ้าน กับภรรยา และนางนาทอ ยอดมหาวรรณ แม่ยายซึ่งมีหมายจับในคดีเดียวกัน

ผู้ต้องหาทั้งสองคน ตำรวจมีข้อมูลว่ามีส่วนถือครองและรับทรัพย์สินของนายอาสือ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีสมคบกันฟอกเงิน ที่ยังคงหลบหนีอยู่ในขณะนี้ โดยนายประพัฒน์ ทำหน้าที่เป็นล่าม และคนสนิทของเสี่ยจาง มีหุ้นส่วนในบริษัทจิวเวอรี่ 21 หุ้น จากการตรวจค้นในบ้านพบสมุดบัญชีธนาคารหลายเล่ม และสลากออมสิน ที่เป็นชื่อของเสี่ยจาง

นายประพัฒน์ ให้การอ้างว่ามีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ และเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้าง เบิกจ่ายเงินจากบัญชีของบริษัทที่เสี่ยจางมอบอำนาจเอาไว้ให้ และไม่สามารถติดต่อนายจางได้เกือบ 2 ปีแล้ว โดยปฎิเสธไม่เกี่ยวข้องและไม่รับรู้ว่าเสี่ยจาง ค้ายาเสพติด

พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคน เป็นเครือข่ายมังกรจาง หรือ เสี่ยจาง ค้ายาเสพติดข้ามชาติ ขนยาเสพติดจากภาคเหนือ ผ่านภาคใต้ ไปยังประเทศไต้หวัน และออสเตรเลีย โดยเสี่ยจาง ถือเป็นตัวการสำคัญ ทำหน้าที่สั่งการ และประสานงานกับผู้รับยาเสพติดที่ปลายทาง มีพฤติกรรมในลักษณะนี้มาไม่ต่ำกว่า 10 ปี

โดยมีการเปิดธุรกิจบริษัทจิวเวอร์รี่เพื่อใช้ฟอกเงิน มีงบดุลและบัญชีรายรับรายจ่าย แต่ทางการสืบสวนพบว่าภายในบริษัทไม่มีการทำจิวเวอรี่ตามที่ได้จัดตั้งบริษัท

สำหรับกลุ่มผู้ขนส่งยาเสพติดที่อยู่ในขบวนการนี้จะใช้กลุ่มชาวม้งเวียงแก่น ลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในไทย มาทางอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และจะมีนายณัฐพล นาคคำ หรือ บอย ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดที่ถูกจับไปแล้ว เป็นผู้สั่งการและประสานงานกับเครือข่ายจนนำส่งไปยังภาคใต้ และไปประเทศที่สาม

เส้นทางการเงินของนายณัฐพล ยังพบเชื่อมโยงกับนายอาสือ และทรัพย์สิน เช่น รถยนต์หรู หรือทรัพย์สิน อื่นๆ ของนายณัฐพล ยังพบว่าเชื่อมโยงกับนักแข่งรถชื่อดัง ที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดเคยดำเนินคดีข้อหาสมคบฟอกเงินไปแล้ว

เสี่ยจาง นอกจากจะถูกออกหมายจับในไทยแล้ว ยังถูกทางการเมียนมาออกหมายจับในคดียาเสพติดอีกด้วย และจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่าขณะนี้นายสือ หลบหนีหมายจับไปอาศัยอยู่กับชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th