“ดอยอินทนนท์” เจอฝนตามนัดหมอกลงจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6องศา [คลิป]

สภาพอากาศที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เช้าวันนี้ ( 29 ธันวาคม) มีฝนตกลงมาและมีหมอกลงจัด ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง ขณะที่อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อยจากวานนี้ประมาณ  4 – 5 องศาเซลเซียส  โดยต่ำสุดที่ยอดดอยอยู่ที่ 6 องศาเซลเซียส  ส่วนจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 9 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส

ฝนที่ตกลงมาทำให้เช้านี้ไม่เกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ ซึ่งเกิดติดต่อกันยาวนานกว่า 6 วัน  นักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทางขึ้นไปเพื่อหวังสัมผัสกั บสายลมหนาว และเหมยขาบ ต่างพากันผิดหวัง แต่หลายคนก็ตื่นเต้นที่ได้สัมผัสกับสายลมหนาวและไอหมอกที่ปกคลุมบนยอดดอย

 

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยือนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สถิติวานนี้ ( 28 ธันวาคม)  มีจำนวน 8,834 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 7,509 คน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1,325 คน

 

เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังดอยอินทนนท์  โดยเฉพาะผู้ที่นำรถส่วนตัวมาเอง ควรวางแผนการเดินทาง และตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน รวมทั้งขับขี่ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะในช่วงที่ ฝนตกและหมอกลงจัด

 

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่องสภาพอากาศแปรปรวนบริเวณภาคเหนือ เมื่อเวลา 05.00  น. วันนี้ ( 29 ธันวาคม) ความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน คาดว่าจะปกคลุมถึงวันที่ 2 มกราคม 2562 ประกอบกับจะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ ในช่วงวันที่ 29 – 30 ธันวาคม 2561 ส่งผลให้ในวันที่ 29 ธันวาคม ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง จากนั้นในวันที่ 30 ธันวาคมฝนจะเริ่มลดลง

 

นอกจากนี้ในช่วงวันที่ 29 ธันวาคม 2561 – 2 มกราคม 2562 อากาศจะหนาวเย็นลง และอุณหภูมิจะลงลง 5 – 8 องศาเซลเซียส   โดยจังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิมีโอกาสต่ำกว่า 15 หรือ  12 องศาเซลเซียส  ส่วนยอดดอยอินทนนท์มีโอกาสลดต่ำ กว่า  0 องศาเซลเซียส และมีโอกาสเกิดเหมยขาบขึ้นได้