เปิดภาพวินาทีระทึก วงจรปิดเเผ่นดินไหวลำปาง

ลำปาง เกิดเเผ่นดินไหวต่อเนื่องรวม 26 ครั้ง พบบ้านเรียนเสียหาย 21 หลังคาเรือน ขณะที่กล้องวงจรปิดจับภาพเกิดแผ่นดินไหวภายในบ้านหลังหนึ่ง ทำให้ทุกคนพากันวิ่งลงมาจากบ้านด้วยความเเตกตื่น

ภาพจากกล้องวงจรปิดภายในบ้านหลังหนึ่งจะเห็นได้ว่า มีผู้หญิงกำลังเดินขึ้นบันไดบ้านจากนั้นจู่ๆ กล้องก็สั่นไหว ทำให้ผู้หญิงคนนี้ต้องหยุดชะงักส่วนสุนัขที่นอนอยู่กับพื้นด้านล่างก็ตกใจลุกขึ้นมา ก่อนจะมีเสียงคุยกันและทุกคนภายในบ้านต่างพากันรีบวิ่งลงจากบ้าน เพื่อความปลอดภัย

ขณะเดียวกันกล้องวงจรปิดซึ่งติดอยู่ใต้ถุนบ้าน สามารถจับภาพขณะเกิดแผ่นดินไหว ทำให้ไก่และสัตว์เลี้ยงที่นอนอยู่ใต้รถกระบะแตกตื่นวิ่งหนีเช่นกัน เหตุเกิดในพื้นที่ หมู่ 7 บ้านห้วยกันทา ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง นอกจากนี้ทาง อบต.ทุ่งฮั้ว ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินไว้ที่หน้าสำนักงาน โดยมีเจ้าหน้าที่ของ ปภ.จังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ ร่วมกับทหาร มณฑลทหารบกที่ 32 ประจำการอยู่เพื่อรอรับเรื่องราวร้องทุกข์และความเสียหายจากผลกระทบแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

สำหรับความเสียหาย พบว่า 6 ตำบล มีบ้านเรือนเสียหาย 21 หลัง โบสถ์ 1 หลัง และหอระฆัง 1 แห่ง แบ่งเป็น ตำบลทุ่งฮั้ว 13 หลัง ,ตำบลร่องเคาะ 1 หลัง ,ตำบลวังแก้ว 5 หลัง หอระฆัง 1 แห่ง ,ตำบลวังซ้าย 1 หลัง ,ตำบลวังทอง 1 หลัง และตำบลวังเหนือ โบสถ์เสียหาย 1 หลัง โดยตั้งแต่ช่วงเที่ยงวานนี้จนถึงขณะนี้ เกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องไปแล้ว 26 ครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.07 น. ของวันนี้ วัดขนาดความรุนแรงได้ 2.6

ขณะที่นายนัฐวุฒิ แดนดี ผู้อำนวยการสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ ไม่ใช่การเกิดอาฟเตอร์ช็อก แต่เป็นแผ่นดินไหวแบบกลุ่ม ซึ่งไม่เคยเกิดมากว่า 40 ปีแล้ว จึงสันนิษฐานว่า เป็นการขยับตัวของรอยเลื่อนพะเยาที่อยู่เป็นกลุ่ม หรือแขนงรอยเลื่อนหลายรอยแตกร้าว ทั้งนี้ได้แจ้งเตือนไปยังประชาชนในพื้นที่ ขอให้เฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติหากเกิดเหตุแผ่นดินไหว