ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ชรบ. ลอบจุดไฟเผาป่าดอยหลวงเชียงดาว รับลงมือทำเองไม่มีคนสั่ง

วันนี้(3 เม.ย.) เวลา 9.30 น. นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์ที่ 16 ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว นำโดย นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว, เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าเชียงดาว ว่าได้จับตัว นายบุญปั๋น แสนคำหมื่น อายุ56 ปี เป็นชุด ชรบ. ประจำหมู่บ้านถ้ำเป็นผู้จุดไฟบริเวณป่าหลังรีสอร์ทบ้านแสนคัม หมู่5 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงที่กำลังมีการดับไฟป่า บริเวณด้านหลังม่อนพระจันทร์ทรงกลด และทำให้ไฟลุกลามเข้าหาเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานอยู่

โดยนายบุญปั๋น ยอมรับสารภาพว่าได้จุดไฟเผาป่าจริง โดยไม่มีคำสั่งให้จุดหรือเผา จากศูนย์อำนวยการควบคุมไฟป่า ที่เกิดขึ้นในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณจุดเผา พบว่าอยู่นอกพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ตาม พรบ.สาธารณสุข มาตรา 25 (ข้อ 4) ฐาน การกระทำใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดกลิ่น แสง รังสี เสียง ความร้อน สิ่งมีพิษ ความสั่นสะเทือน ฝุ่น ละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีใดอื่นใด จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ คุมตัวส่งให้ พนักงานสอบสวนสภ.เชียงดาว เชียงใหม่ เปรียบเทียบปรับตามกฎหมายก่อนปล่อยตัวไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน