ข่าว

พบค่ายทหารญี่ปุ่นสงครามโลกครั้งที่ 2 ใกล้สนามบินเมืองแพร่

นายบรรจง ศรีธิยศ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.กาญจนา อ.เมือง จ.แพร่ ได้เข้าสำรวจพื้นที่บริเวณที่เป็นที่ตั้งของทหารญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อยู่ในบริเวณทุ่งนา ห่างจาก ท่าอากาศยานแพร่ หรือสนามบินแพร่ 1 กม. เพื่อรายงานให้อำเภอเมืองแพร่เพื่อจัดเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ซึ่งในบริเวณที่ดินดังกล่าวนั้นเป็นพื้นที่กว้างมากกว่า 10 ไร่ ห่างจากชุมชนของหมู่ 5 ต.กาญจนา อ.เมือง จ.แพร่ 500 เมตร ที่ชาวบ้านใช้เป็นสถานที่เลี้ยงสัตว์ โดยในพื้นที่ได้พบว่าในพื้นที่ที่สำรวจ มีบ่อน้ำ รันเวย์ขึ้นลงของเครื่องบิน ถนนดิน และโรงครัวประกอบอาหาร ของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 กล่าวว่า สาเหตุที่ทหารญี่ปุ่นได้เข้ามาตั้งค่ายทหารในพื้นที่ จ.แพร่ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อที่จะเข้าควบคุมสนามบินแพร่ เพราะถือว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญทางด้านการทหาร และทำให้ในขณะนั้นในบริเวณสนามบินแพร่ หรือพื้นที่รอบๆ จะมีรถถังและรถยนต์ของทหารจำนวนมากส่วนใหญ่เป็นของไทย ในการลาดตระเวนของเครื่องบินรบญี่ปุ่น บางครั้งจะมีการยิงกระสุนปืนลงมาทางด้านพื้นดิน ทำให้ชาวบ้านที่ทำงาน หรือเลี้ยงสัตว์อยู่บริเวณใกล้ๆ สนามบินต้องหลบหนี บางรายได้รับบาดเจ็บ และบางทีก็ถูกวัวควายที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ล้มตายลงก็มี

การมาสำรวจพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อจะเก็บข้อมูลส่งไปให้ที่ว่าการอำเภอเมืองแพร่ เพื่อส่งต่อไปให้ทางจังหวัดแพร่ ว่าสามารถส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ได้หรือไม่ เพราะว่าความเกี่ยวเนื่องของเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ใน จ.แพร่มีความเกี่ยวพันกับเหตุการณ์นี้มากมายและเรื่องของค่ายทหารญี่ปุ่นก็จะเป็นเรื่องราวหนึ่งที่ทำให้เรื่องราวประวัติสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นในจังหวัดแพร่ จะมีความสมบูรณ์ครบถ้วนมากยิ่งขึ้น

ทางด้านนายวีระ สตาร์ เจ้าของคุ้มวิชัยราชา สถานที่หลักของกลุ่มเสรีไทย ที่ต่อต้านการยึดครองของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 กล่าวว่า สนามบินญี่ปุ่นดังกล่าวมีมานานแล้ว มีการก่อสร้างสนามบินแพร่เกิดก่อนที่จะมีสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีการสู้รบกันในยุโรปก่อนที่ญี่ปุ่นจะยึดประเทศไทยเมื่อ ปี 2484-2488 โดยญี่ปุ่นบุกประเทศไทยเมื่อเดือนธันวาคม 2484

ในอดีตการคมนาคมในประเทศไทยไปมาหาสู่กันลำบากการส่งไปรษณีภัณฑ์จึงต้องส่งกันทางอากาศ สนามบินแพร่จึงเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ และจังหวัดแพร่ยังเป็นจุดที่รับไปรษณีย์ภัณฑ์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทยในขณะนั้น ส่วนคุ้มวิชัยราชา ในอดีตเคยเป็นที่บ้านที่กลุ่มเสรีไทยได้ใช้เป็นที่เก็บอาวุธ และสถานที่เชื่อมต่อกับกลุ่มเสรีไทยในต่างประเทศในการต่อสู้กับทหารญี่ปุ่น

ขณะที่ กลุ่มฮักเมืองแป้ ได้สรุปว่า การพบสถานที่ที่เคยเป็นที่ตั้งค่ายทหารญี่ปุ่น เป็นการยืนยันเชื่อมต่อประวัติเรื่องราวที่เป็นตำนานเล่ากันต่อๆ มาในคำว่า เมืองแพร่แห่ระเบิด โดยรวมเอาคำบอกเล่าของ อาเจ็กเตีย ที่เสียชีวิตไปแล้ว ได้บันทึกว่าเคยไปรับจ้างขนระเบิดให้กับญี่ปุ่นที่สถานีรถไฟเด่นชัย และนำเอาระเบิดไปส่งให้ที่ค่ายทหารญี่ปุ่นที่ในเขตตัวเมืองแพร่ แต่ไม่รู้ว่าสถานที่ใด แต่เมื่อได้มีการพบค่ายทหารญี่ปุ่นแล้วว่าอยู่ในพื้นที่เดีวกันกับสนามบินแพร่ จึงสอดคล้องกับเรื่องราวของเมืองแพร่แห่ระเบิดนั้นว่าไม่เคยเกิดขึ้นในเขตเมืองแพร่เลย แต่ระเบิดดังกล่าวจะถูกขึ้นบรรทุกในเครื่องบินรบแล้วนำไปทิ้งในอำเภอรอบๆ เมืองแพร่ เนื่องจากมีกลุ่มที่ต่อต้านการยึดครองของญี่ปุ่นหลบซ่อนตัวอยู่

ทั้งนี้ทางกลุ่มฮักเมืองแป้จะขอให้มีการชำระประวัติศาสตร์เมืองแพร่ในเรื่องนี้ ต่อนักประวัติศาสตร์และการจดบันทึกในวงการวิชาการ ว่าไม่เคยมีเหตุการณ์ที่คนเมืองแพร่นำระเบิดมาแห่ในเขตอำเภอเมืองแพร่ และคำว่าเมืองแพร่แห่ระบิด จึงไม่สอดคล้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองแต่อย่างใด