"มนัญญา"อึ้ง! สถิติเจอสารพิษตกค้างในพืชผัก 14 ชนิดเพียบ

01 พ.ย. 2562 เวลา 1:12 น.

รมช.เกษตรและสหกรณ์ บุกตรวจด่านพืชเชียงแสน อึ้งสถิติเจอตรวจสารพิษตกค้าง วัถตุอันตรายประเภท 4 ในผัก

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจด่านตรวจพืชเชียงแสน ท่าเรือห้าเชียง ท่าเรือเชียงแสน จ.เชียงราย โดยไม่ได้แจ้งหน่วยงานในพื้นที่ล่วงหน้า ซึ่งได้เข้าดูห้องแล็ปที่ด่านใช้ตรวจหาสารพิษตกค้างในกลุ่มยาฆ่าแมลง 3 กลุ่ม คือ ออการ์โนคลอรีน ออการ์โนฟอสเฟส (คลอร์ไพรีฟอส) ไพรีทรอยด์ แบ่งเป็น 32 ชนิดสาร ของกรมวิชาการเกษตร ในผักผลไม้ สินค้าเกษตร นำเข้าจากจีนและเมียนมา

ด่านพืชฯสุ่มตัวอย่างปีละ 1,500 ชนิด ตรวจสารพิษตกค้างในสินค้าเกษตร จากประเทศเพื่อนบ้าน เป็นมาตรการเฝ้าระวังหากเจอสารตกค้างเกินมาตรฐาน ก็ส่งรายงานเข้าส่วนกลางเพื่อเจรจากับประเทศต้นทางมาวันนี้ตรวจด่าน ให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานขอให้ช่วยกันทำสิ่งที่ดีที่ถูกต้องเพื่อเกษตรกรไทย แผ่นดินไทย เราบอบช้ำมามากแล้ว เพราะจุดนี้มีความสำคัญมาก ในการดูแลสินค้านำเข้า และส่งออก ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ประเทศไทยเข้าสู่เกษตรปลอดภัย

ภารกิจของกระทรวงเกษตรฯ คือการเฝ้าระวัง เมื่อด่านพืชตรวจเจอสารตกค้าง ไม่มีอำนาจกัก ต้องแจ้ง อย.ซึ่งมีอำนาจตรวจกักสินค้านำเข้า เพื่อการบริโภค ส่วนด่านพืช ตรวจดูเรื่องโรคแมลง ศัตรูพืช โดยจะหารือกับนายอนุทิน ชาญวีระกุล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข เพื่อร่วมมือกันระหว่างกรมวิชาการเกษตร และอย.ในการตรวจสารพิษตกค้างให้เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งจะตั้งแล็ปที่สมบูรณ์ขึ้นด่านเชียงของ และเจ้าหน้าที่ด่านพืช จะร่วมทำงานเจ้าหน้าที่อย. ซึ่งแล็ปที่ทันสมัยมีศักยภาพตรวจสารพิษได้ 100 กว่าสาร เพื่อป้องกันอันตรายคนไทย ต้องไม่บริโภคพืชผักมีสารตกค้าง และป้องกันผลกระทบเกิดกับเกษตรกรไทย โดนผักผลไม้เข้ามาตีตลาดปีละหลายแสนตัน

รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า สารพิษตกค้างจากสาร 4 กลุ่ม มีสารเป็น 100 ชนิด เป็นยาฆ่าแมลงในพืช ผักผลไม้ ล้วนเป็นอันตรายกับคนไทย ทั้งสองกระทรวงจะเริ่มช่วยกันตรวจสอบ ทุกตู้คอนเทรนเนอร์ ผ่านด่านเชียงของ มีผลไม้ ผักปีละหลายแสนตัน เข้ามาไปตลาดไทและตลาดทั่วประเทศ ทั้งนี้การดำเนินการต้องให้ครบวงจร ตรวจสารตกค้าง ตรวจโรคพืช โรคแมลง พืช ผัก ผลไม้ เป็นหลักการสำคัญ ซึ่งประเทศไทยแบน 3 สาร จะต้องตรวจสารต่างๆไม่เกินมาตรฐาน ซึ่งกรมวิชาการเกษตร ต้องตรวจสอบผักผลไม้ ทำไมไม่เสียหายสดอยู่ได้นาน วิ่งมา 400 - 500 กม.ต้องเอาข้อมูลมาดู ปล่อยต่อไป คนไทยกินสารอะไรเข้าไป

สำหรับสถิติการสุ่มตรวจสินค้าจากจีนและเมียนมา หาสารพิษตกค้าง จาก 1.5 พันตัวอย่างในปีนี้ พบ 14 ตัวอย่าง มีสารพิษตกค้าง ยาฆ่าแมลงวัตถอันตราย ต้องห้ามประเภท ว 4 ในกลุ่มสารไดโลโทรฟอส เมวินฟอส เมทามิโดฟอส อยู่ในกลุ่มออการ์โนฟอสเฟส จากเมียนมา เช่นพริก พริกหยวก และส้ม มีสารตกค้าง 100 % ส่วนจากจีน มี คึ่นช่าย ซาลารี กระหล่ำปลีม่วง พริก บล็อคเคอร์รี่ แรดิช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด