ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ชาวแพร่ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ ตรวจปมรื้อถอนอาคาร บอมเบย์เบอร์มา อายุ 120 ปี

ตัวแทนภาคเอกชน-ภาคีเครือข่ายรักษ์เมืองเก่า บุกศาลากลาง เข้าพบและยื่นหนังสือต่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ตรวจสอบปมรื้อถอนอาคาร บอมเบย์เบอร์มา อายุ 120 ปี

วันนี้ (16 มิ.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดแพร่ ตัวแทนภาคเอกชนและภาคีเครือข่ายรักษ์เมืองเก่า นำโดย นายธีรวุฒิ กล่อมแล้ว ประธานภาคีเครือข่ายรักษ์เมืองเก่า ได้เข้าพบและยื่นหนังสือต่อ นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เพื่อขอความกระจ่างกรณีการรื้อถอนอาคารไม้เก่าแก่ อายุ 120 ปี ของบริษัทบอมเบย์เบอร์มา เทรดดิ้ง จำกัด โดยบริษัทรับเหมา เข้ามาดำเนินการ รื้อถอนโดยไม่มีการทำประชาคมหรือสอบถามความคิดเห็นของคนเมืองแพร่

คนแพร่ช็อก! จังหวัดทุบทิ้งอาคาร บอมเบย์เบอร์มา อายุ 120 ปี เหลือแต่ซาก

นายธีรวุฒิ กล่อมแล้ว ประธานภาคีเครือข่ายรักษ์เมืองเก่า กล่าวว่า วันนี้ได้มายื่นหนังสือเพื่อขอให้ตรวจสอบ ขั้นตอนการดำเนินงานในโครงการ ระบุว่าซ่อมแซม ปรับปรุง แต่กลับให้ผู้รับเหมามารื้อถอน ทำใหม่ ด้วยงบเพียง 4.5 ล้านบาท เชื่อว่าไม่สามารถทำได้ในงบนี้ และที่สำคัญการออกแบบ ยังไม่ชัดเจน ทั้งแบบที่สมบูรณ์ หรือเอกสารประกอบ ในด้านสถาปนิกที่ถูกต้อง ยังไม่ชัดเจน แต่หน่วยงานกลับเข้าไปรื้อถอน ทำให้เกิดความคลางแคลงใจ

ขณะที่ นายผดุงเกียรติ เอื้อระพีกุล รองประธานสภาองค์กรชุมชน เทศบาลเมืองแพร่ชุมชน เชตวัน ที่เข้าร่วมรับฟังกล่าวเพียงว่า ทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้น ชาวบ้านในชุมชนไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับโครงการนี้ รื้อถอนก็ไม่ทราบความเคลื่อนไหว

ทางด้าน นายอินเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.การสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 ซึ่งรับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า ในความรับผิดชอบในฐานะหน่วยงานเจ้าของเรื่อง คงต้องฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย และได้ระงับการดำเนินการไว้ก่อนขณะนี้ เพื่อทบทวน แต่เราจะทำให้อาคารนี้กลับมาในรูปแบบเดิม