ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ทหารจิตอาสา ขี่มอไซค์ขึ้นดอยแจกยา-หน้ากากอนามัย ให้ ปชช. พื้นที่ห่างไกล

ทหารจิตอาสาหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 นำนายสิบพยาบาล ขับมอเตอร์ไซค์วิบากขึ้นดอยผ่านโคลน มอบสิ่งของดูแลประชาชนในพื้นที่ห่างไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พันเอก สมรรถชัย แปงสาย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานกรมทหารพรานที่ 36 มอบหมายให้ ร้อยเอก ศุภวัฒน์ คิดดี นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือนหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 นำทหารจิตอาสาพระราชทาน และนายสิบพยาบาล ขับรถวิบากลุยพื้นที่ ออกพบปะประชาชนในพื้นที่ทุรกันดารห่างไกลบนยอดดอยสูง และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในพื้นที่บ้านแม่ละมอง หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ ในการเดินทางต้องใช้รถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน ตามโครงการ Army Delivery เนื่องจากหมู่บ้านดังกล่าว ขณะนี้มีฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวัน รถยนต์บรรทุกไม่สามารถเดินทางเข้าถึงได้ ซึ่งได้ดำเนินการลงพื้นที่พบปะประชาชนให้คำแนะนำในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส โควิด – 19 และโรคไข้มาลาเรีย, โรคไข้เลือดออก และโรคชิคุนกุนยา พร้อมแจกจ่ายหน้ากากอนามัยแบบผ้า จำนวน 100 ผืน, แจกจ่ายแผ่นพับสร้างการรับรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส โควิด – 19 และโรคติดต่อในฤดูฝน

พร้อมทั้งจัดนายสิบพยาบาล ทหารเสนารักษ์ แจกจ่ายยารักษาโรคเบื้องต้นให้กับประชาชน จำนวน 14 ราย รวมถึงมอบข้าวสารอาหารแห้งให้กับผู้ป่วยติดเตียง สาเหตุเนื่องจากเส้นเลือดในสมองตีบ จำนวน 1 ราย และผู้สูงอายุ จำนวน 2 ราย โดยประชาชนมีความพึงพอใจและรู้สึกอบอุ่นที่ทหารเดินทางเข้ามาช่วยเหลือและให้คำแนะนำในการป้องกันโรคติดต่อ และพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทหารในการป้องกันยาเสพติดในพื้นที่ชุมชน