ยึดกัญชาล็อตใหญ่! ค่ากว่า 12 ล้าน เครือข่าย “ท้าวซอด-ท้าวตุ๋ย”

ตำรวจยึดกัญชา 600 ก.ก. รวมมูลค่า 12 ล้านบาท ผบช.ภ.4 เผยตามล่ามานานกว่า 2 เดือน สั่งนักสืบมือดีเร่งไล่ล่าทั้งขบวนการ พบคนไทยร่วมแก๊งจำนวนมาก

วันนี้( 23 พ.ค.2561) ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 ( บก.สส.ภ.4 ) จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.สุรชัย  ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 พร้อม  พล.ต.ต.ยรรยง  เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 และ นายพิสุทธิ์  ภู่เงิน ผอ.ป.ป.ส.ภ.4 ร่วมกันแถลงข่าวผลตรวจยึดกัญชาแห้งอัดแท่ง  30 กระสอบ น้ำหนักรวม 600 ก.ก. พร้อมรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สีขาวไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หลังถูกตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด บช.ภ.4 ตรวจยึดได้ในป่าสาธารณะริมแม่น้ำโขง  บ.เหล่าหมากผาง ต.ท่าดอกคำ  อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ก่อนนำไปตรวจสอบที่ บก.สส.ภ.4

ผบช.ภ.4 กล่าวว่า การตรวจยึดกัญชาดังกล่าวเป็นการสนธิกำลังร่วมกันของกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย จากการแกะรอยมานานกว่า 2 เดือน ในชื่อเครือข่าย “ท้าวซอด” และ “ท้าวตุ๋ย” ชาว สปป.ลาว โดยจัดเป็นกลุ่มเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่จากต่างประเทศ ที่ลักลอบขนกัญชาอัดแท่งผ่านประเทศไทย และส่งขายให้ลูกค้า ในจังหวัดทางภาคใต้  ก่อนข้ามไปยังประเทศมาเลเซียน ที่ท่าเรือธรรมชาติหลายแห่งในเขต อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส โดยมีเครือข่ายทำหน้าที่ลำเลียงยาเสพติดมากถึง 20 คน ขณะนี้ตำรวจรู้เบาะแสของขบวนการดังกล่าวนี้ทั้งหมดแล้ว

ผบช.ภ.4 กล่าวต่อว่า ชุดจับกุมสืบสวนหาข่าวจนสืบทราบแน่ชัดว่า มีการใช้พื้นที่ บ.เหล่าหมากผาง ริมแม่น้ำโขง เป็นจุดนำเข้ากัญชาแห้งอัดแท่งทั้งหมด จึงวางกำลังโดยรอบเพื่อสกัดจับ แต่ผู้ต้องหาอาศัยความชำนาญพื้นที่และความมืดหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลางไว้ตรวจสอบขยายผล  ซึ่งข้อมูลเชิงลึกพบว่าเครือข่ายนี้มีการเชื่อมโยงกันระหว่างประเทศ  จึงเตรียมเสนอศาลให้ออกหมายจับขบวนการนี้แล้ว

สำหรับกัญชาอัดแท่งทั้งหมด หากสามารถนำส่งไปจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้จะมีมูลค่าสูงถึงกิโลกรัมละ  20,000 บาท  รวมเป็นเงินกว่า 12,000,000 บาท ขณะค่าจ้างในการลำเลียงครั้งนี้ หากรับจากเครือข่าย แล้วนำส่งปลายทาง จ.นราธิวาส จะได้เงินมากถึง 1,200,000 บาท