ผู้ว่ากาฬสินธุ์ สอบพระธาตุสามหุนถล่ม พบไม่ขออนุญาต สั่งตรวจทุกวัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่หาสาเหตุพระธาตุสามหุนพังถล่ม พบไม่มีการขออนุญาต และการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีวิศวกรคุมงานรับรองความปลอดภัย ทำให้เสาหักโครงสร้างพังถล่มลงมา พร้องสั่งตรวจสอบการก่อสร้างทุกวัดทั้ง 18 อำเภอ

วันนี้ (5 มิ.ย. 61 ) นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้นำท้องถิ่น ลงพื้นที่ตรวจสอบการต่อเติมอาคารที่ก่อสร้างครอบองค์พระธาตุสามหุน ภายในวัดป่ากุดหว้า ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ หลังพังถล่มทับคนงานจนเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 4 คนซึ่งขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

โดยจากการตรวจอย่างละเอียดพบว่า  การก่อสร้างที่ผ่านมาไม่ได้มาตรฐาน เพราะเสาที่ใช้รับน้ำหนักมีขนาดเล็กไม่เหมาะสมกับโครงสร้าง  และผนังปูนรอบข้างมีการเสริมเหล็กที่บริเวณจุดต่างๆอย่างไม่เหมาะสม   อีกทั้งน้ำหนักอาคารทั้งหมดไปอยู่ที่เสาตรงกลางเพียงต้นเดียว จึงทำให้เสาเกิดการแตกหักก่อนที่จะพังถล่ม  นอกจากนี้ยังพบว่าทางวัดไม่ได้ขออนุญาตการก่อสร้างตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์จึงสั่งการให้รื้อถอนอาคารที่พังถล่มให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์

 

 

ด้าน นายปิ่น เงางาม ผู้รับเหมา กล่าวว่า  รับงานก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2557  คืบหน้ากว่า 80 %  และในวันเกิดเหตุตนได้สั่งให้คนงานเก็บข้าวของทำความสะอาด เพื่อเตรียมส่งงานและเบิกเงินค่าแรง จากนั้นได้เดินไปหาคณะกรรมการวัด ไม่นานกลับมาก็เห็นสภาพพระธาตุถล่มลงมาแล้ว  เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ตนรู้สึกเสียใจมาก

สำหรับการก่อสร้างอาคารดังกล่าว ผนังอาคารถูกออกแบบให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม สูงถึง 39 เมตร มีเสาค้ำยันกว่า 20 ต้น  และสร้างหลังคาครอบยอดองค์พระธาตุเป็นทรงระฆังคว่ำ โดยแบ่งการก่อสร้างออกเป็นช่วงๆตามเงินบริจาคที่ได้รับ   ส่วนความเสียหายของพระธาตุองค์เดิมพบว่า ถูกผนังปูนหล่นทับยอดจนหัก  ซึ่งก็ทำให้ชาวบ้านรู้สึกเศร้าสลดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยึดเหนี่ยวจิตใจอายุเก่าแก่มากกว่า100 ปี   ขณะที่หลายคนยังเชื่อว่าการก่อสร้างเป็นการทำผิดผี มีผู้ทำสิ่งไม่ดีเกิดขึ้น จึงทำให้องค์พระธาตุพังถล่ม

ส่วนความคืบหน้าทางคดี  ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน และสอบปากคำพยานแวดล้อม เบื้องต้นหากสอบปากคำแล้วเสร็จ คาดว่าน่าจะสามารถแจ้งข้อหาร่วมกันประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายกับผู้รับเหมา  ส่วนทางคณะกรรมการวัด และเจ้าอาวาส  จะมีการสอบสวนอีกครั้ง