ชาวบ้านครึ่งร้อย สุดทน บุกศาลากลางขอนแก่น เป็นหนี้สหกรณ์ไม่รู้ตัว

ชาวขอนแก่น กว่าครึ่งร้อยบุกศาลากลางจังหวัดขอความเป็นธรรม หลังมีรายชื่อเป็นหนี้สหกรณ์โดยที่ไม่ได้กู้

ชาวบ้าน ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กว่า 50 คน รวมตัวกันที่หน้าทางเข้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอพบ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ขอความช่วยเหลือจากกรณีที่ชาวบ้านทั้งหมดมีรายชื่อปรากฏว่าเป็นหนี้ของสหกรณ์การเกษตรศุภนิมิต รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ทั้งที่ไม่ได้มีการทำธุรกรรม ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของทางเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง

ต่อมานายชำนาญ ทองดี รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ได้ออกมารับเรื่องและเชิญตัวแทนชาวบ้านเข้าเขียนเรื่องร้องเรียนตามขั้นตอนของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น

นายสมเกียรติ ขจรบุรี วัย 40 ปี เล่าว่า เมื่อ 2 ปีก่อน ได้มีการกู้ยืมเงินจากสหกรณ์ฯ เป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท และชำระหนี้เสร็จสิ้นในปีเดียวกัน กระทั่งเมื่อวันที่ 6 ก.ย.2561 เจ้าหน้าที่สหกรณ์ จ.ขอนแก่น ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางชาวบ้าน  โดยพบว่า ตัวเองมีรายชื่อเป็นหนี้กับสหกรณ์ฯ จำนวน 48,000 บาท ทั้งที่ตัวเองไม่ได้ทำธุรกรรมกู้ยืมใดๆอีก เมื่อขอตรวจสอบเอกสารกับทางสหกรณ์จังหวัดก็พบบัญชีรายชื่อคนที่เป็นหนี้อีกจำนวนมาก

 

เมื่อเรื่องดัง กล่าวเกิดขึ้นจึงไปหารือกับชาวบ้านที่มีรายชื่อปรากฏในเอกสารของสหกรณ์จังหวัดก็พบว่า หลายคนเป็นหนี้ในลักษณะเดียวกันทั้งที่ไม่ได้กู้ จึงรวมตัวกันเข้าลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.อุบลรัตน์ และ เข้าขอพบผู้จัดการสหกรณ์ฯเพื่อสอบถามในเรื่องนี้

 

 

ด้านผู้จัดการสหกรณ์ฯ บอกว่า เป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่จึงขอให้มีการตรวจสอบและแก้ไขปัญหา และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ จึงตัดสินใจขอพึ่งบารมีของ ผวจ.ขอนแก่น และศูนย์ดำรงธรรมในการตรวจสอบข้อเท็จจริง