ปธ.ชมรมผู้ปกครองคนพิการยันจัดค่าจ้าง ม.35 โปร่งใส

จากกรณีตัวแทนผู้ปกครองคนพิการใน จ.กาฬสินธุ์ ออกมาร้องเรียน เงินค่าแรงผู้ดูแลคนพิการ ในโครงการจ้างเหมาบริการตามมาตรา 35 คาดว่าถูกประธานชมรมโกงเงิน ซึ่งตามสัญญาเงินต้องเข้าบัญชีกว่า 9,000 บาท แต่มีเงินเข้าเพียง 4,000 บาทเท่านั้น

 ล่าสุด นางสาวพูลสุข อุดรสรรพ์ ประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญา จ.กาฬสินธุ์ ยืนยันว่า ตัวเองบริหารจัดการเป็นไปด้วยความโปร่งใส โดยผ่านสำนักงานจัดหางานของจังหวัด ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประชุมชี้แจงกับผู้รับจ้าง ตามโควตา 10 คน ซึ่งจะได้รับเงินค่าจ้างคนละ 4,000 บาทต่อเดือน จากจำนวน 9,125 บาทที่ระบุในสัญญา โดยส่วนต่าง 5,125 บาทที่ได้หักไว้นั้น จะสำรองไว้เพื่อค่าใช้จ่ายในกิจกรรมต่างๆ ที่ทางชมรมจัดขึ้น หลังจากผู้รับจ้างรับทราบแล้ว ทางชมรมได้ทำสัญญามา 1 ฉบับ และได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจด้วยวาจากับผู้รับจ้าง ในเงื่อนไข 6 ข้อ

  ด้านนางฐานิดา อนุอัน ผู้ดูแล น้องอี๊ฟ อายุ 17 ปี ลูกสาว ซึ่งมีความพิการทางสติปัญญา เป็นผู้ร้องเรียน บอกว่า ก่อนทำสัญญาเป็นผู้ได้รับสิทธิ์ ตามมาตรา 35 และสัญญาที่ทางชมรมทำขึ้นมาอีกฉบับหนึ่งนั้น ตัวเองไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับอัตราค่าจ้างและถูกหักค่าแรงเข้าชมรม ซึ่งระยะหลัง ไม่ได้พาลูกสาวไปบำบัดที่ชมรมแล้ว เพราะต้องดูแลพ่อแม่ที่พิการอยู่ที่บ้าน ประกอบกับพบพิรุธความไม่โปร่งใส ถูกยักยอกเงินค่าจ้างดังกล่าว ได้รับเพียงเดือน 4,000 บาท บางเดือน 2,000 บาท จากจำนวนเต็ม 9,125 บาท จึงได้ขอลาออกจากชมรม และยืนยันว่าเรื่องค่าจ้างที่ทางชมรมขอหักเป็นค่าบริหารนั้น ตัวเองไม่เคยได้รับคำชี้แจงจากประธานชมรมเลย