ฝึกคอบร้าโกลด์ “ทหาร” แตกกระเจิงงูจงอางยักษ์ 5 เมตร เลื้อยเข้ารถถังสติงเรย์

ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัย มูลนิธิพุทธรรม ฮุก 31 ได้รับแจ้งจาก ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านตะกุดรัง ตำบลอุดมทรัพย์ อำเภอวังน้ำเขียว ว่ามีงูจงอางตัวขนาดใหญ่ เลื้อยเข้าไปในรถถังที่จอดไว้ขณะพักซ้อมจากการฝึกคอบร้าโกลด์ภาคสนามในช่วงบ่าย จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดจับสัตว์เลื้อยคลานเข้าไปในพื้นที่เขตรับผิดชอบ บริเวณค่ายบะอีแต้ หมู่ 4 บ้านตะกุดรัง ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยไปถึงที่เกิดเหตุ พบรถถังและรถหุ้มเกราะของกองทัพบกจำนวนนับ 10 คันจอดเรียงรายเป็นแถวหน้ากระดาน โดยมีทหารประจำการและพลขับประจำรถ มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินับสิบคนยืนล้อมรอบรถถังคันหนึ่ง ที่ได้รับแจ้งว่ามีงูจงอางขนาดใหญ่เลื้อยเข้าไปในตัวถังของรถถัง หลังจากหยุดพักการฝึกในช่วงบ่ายๆ เจ้าหน้าหน่วยกู้ภัยจึงพยายามหาจุดที่จงอางเข้าซ่อนตัวแต่ก็ไม่พบ เนื่องจากภายในตัวรถถัง มีพื้นที่ซับซ้อนและไม่มีความรู้รวมทั้งหวั่นจะได้รับอันตรายจากงูพิษด้วย

ในเวลาต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่ชำนาญการพิเศษชาวต่างชาติ จำนวนหนึ่งจากศูนย์วิจัยสัตว์ป่าและพันธุ์พืชสะแกราช อำเภอปักธงชัยเข้าช่วยค้นหาตามคำร้อง ช่วยกันจับคืนสู่ธรรมชาติ เจ้าหน้าที่ได้กันไม่ให้ประชาชนเข้าไปใกล้บริเวณรอบตัวรถถัง พร้อมห้ามไม่ให้มีการถ่ายภาพในบริเวณใกล้เคียงเนื่องจากเป็นสถานที่หวงห้ามในการบันทึกภาพ สำหรับการฝึกคอบร้าโกลด์ 2019 จะเริ่มขึ้นในวันที่ 12 ก.พ.2562 ในส่วนของฝึกภาคสนามจะใช้ค่ายฝึกบะอีแต้ม แห่งนี้ที่อยู่ในความดูแลของทัพภาคที่ 2 ที่จะมีการฝึกเพียงปีละ 1 ครั้ง โดยสถานที่แห่งนี้มีสัตว์เลื้อยคลานงูพิษหลายประเภท เข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับสัตว์เหล่านี้ โดยการฝึกในครั้งนี้ทหารที่ร่วมฝึกจะต้องระมัดระวังสัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษร้ายเหล่านี้ด้วย.

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขอบคุณภาพจำ หน่วยกู้ภัย ฮุก 31 จุดอุดมทรัพย์