การเมือง ข่าว

ผ่านร่างกฎหมายลูกกัญชา 7 ฉบับ บุรีรัมย์จัดงานหวังดันพืชเศรษฐกิจ

คณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ เห็นชอบร่างกฎหมายลูกกัญชา 7 ฉบับ ผลิต – นำเข้า – ส่งออก – ตำรับยาไทย ขณะที่บุรีรัมย์เตรียมจัดกิจกรรม “กัญชาเพื่อการแพทย์” เผยแพร่ความรู้เกษตรกร หวังดันพืชเศรษฐกิจ

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เปิดเผย ที่ประชุมคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ ได้พิจารณาเห็นชอบกฎหมายลูกเกี่ยวกับกัญชา ที่ออกตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7 ) พ.ศ.2562 จำนวน 7 ฉบับ

โดย นพ.ธเรศ ระบุว่า กรณีที่หน่วยงานต่างๆเตรียมที่จะจัดงานเกี่ยวกับกัญชานั้น ขณะนี้กฎหมายเกี่ยวกับการโฆษณายังไม่ประกาศใช้ จึงสามารถทำได้ในกรณี ให้ความรู้เชิงวิชาการเท่านั้น ส่วนการรับจดแจ้งครอบครองกัญชาภายใน 90 วันไม่ต้องรับโทษนั้น ขณะนี้แจ้งมา 50 ราย

วันเดียวกันที่ศูนย์การค้าเดอะสตรีท รัชดาภิเษก นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ และนายเนเวิน ชิดชอบ ประธานบริษัทบุรีรัมย์ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ได้มีการจัดแถลงข่าว กิจกรรมพันธุ์บุรีรัมย์ มหกรรมกัญชา

ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกับองค์กรภาคประชาชน และภาคเอกชน ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงวันกัญชาโลก ระหว่างวันที่ 19 – 21 เมษายน 2562 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเป็นการให้ความรู้และแนะนำแนวทางปฏิบัติจริงแก่ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้กัญชาทางการแพทย์และรักษาอาการโรคต่างๆได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

โดย นายธีรวัฒน์ และนายเนเวิน ระบุว่า เตรียมผลักดันให้เกษตรกรในจังหวัดบุรีรัมย์ ปลูกกัญชาสร้างรายได้ หากในอนาคตกัญชาได้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ โดยมีความเชื่อว่า กัญชาจะเป็นยารักษาโรค และเป็นการสร้างฐานะให้กับประชาชน โดยเป้าหมายในการจะฟื้นฟูปัญญาทางด้านการแพทย์และโภชนาการของไทย เพราะกัญชาสามารถนำมาประกอบอาหารและบำรุงสุขภาพได้

ด้าน นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ระบุความคืบหน้าการปลูกกัญชาทางการแพทย์ ว่า ขณะนี้ได้รับอนุญาตจาก คณะกรรมการยาเสพติด เรียบร้อยแล้วในการปลูกกัญชา ซึ่งทางสภาเกษตรกรได้มีการลงนามข้อตกลงกับมหาวิทยาลัยรังสิต ในการผลิต วิจัยกัญชาทางการแพทย์ โดยอยู่ระหว่างการจัดตั้งคณะทำงานแบ่งขอบเขตหน้าที่ร่วมกับมหาวิทยาลัย รังสิต จะเป็นผู้ผลิตวิจัยส่วนสภาเกษตรกรจะมีหน้าที่ในการจัดหาเกษตรกรในการปลูกกัญชา

สำหรับพื้นที่ปลูกกัญชาทางการแพทย์ นำร่อง กำหนดไว้ 4 จังหวัด คือ จังหวัดสกลนคร จังหวัดลำปาง จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดอุทัยธานี โดยพิจารณาจาก พื้นที่ที่มีผู้ป่วยที่มีความต้องการในการใช้กัญชาทางการแพทย์ ซึ่งจะปลูกกัญชาปริมาณเท่าไหร่นั้น จะต้องสำรวจจากปริมาณผู้ป่วยที่ต้องการใช้จริง โดยการปลูกกัญชาในครั้งนี้ จะปลูกในระบบ ออแกนิกส์ แบบโรงเรือนเปิด ซึ่งจะมีการควบคุมไม่ให้ใช้ยาฆ่าแมลงและสารปนเปื้อนใดๆทั้งสิ้น ภายใต้กรอบหลักเกณฑ์ที่ อย. กำหนด ทั้งนี้จะมีการทำวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆในพื้นที่ที่มีการปลูก