การเมือง ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เลือกตั้ง 62 : อุดรฯเข้าคูหาล่วงหน้าคึกคักไม่แพ้ใคร – “ศรีลังกา” ส่งคนร่วมสังเกตการ

ที่ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครอุดรธานี ถ.อุดรดุษฎี เทศบาลนครอุดรธานี ที่เป็นสถานที่จัดให้ลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งในและนอกเขต เขตเลือกตั้งที่ 1 อุดรธานี ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนไว้จำนวนมาก เป็นนอกเขตเลือกตั้ง 8,087 คน ในเขตเลือกตั้ง 1,419 คน คณะกรรมการเลือกตั้งแบ่งคูหาใช้สิทธิ เป็นใช้สิทธินอกเขต แยกเป็นกลุ่มจังหวัด 10 หน่วยเลิอกตั้ง และในเขตเลือกตั้ง 2 หน่วยเลือกตั้ง ทำให้บรรยากาศคึกคักตั้งแต่เช้า และเริ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ศูนย์เยาวชนฯ แคบลง

โดยผู้มาใช้สิทธิล่วงหน้า มีทั้งหน่วยทหาร ตำรวจ ที่ต้องไปประจำหน่วยเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม , ข้าราชการ , นักศึกษา และผู้ทำงานต่างถิ่น โดยการเลือกตั้งล่วงหน้าทางกกต.เขต 1 ให้ตรวจสอบรายชื่อตนเองได้ 2 วิธี คือ 1.ตรวจสอบผ่านระบบออนไลน์หน้าศูนย์ฯ ที่มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการอยู่ 2 จุด , 2. ตรวจสอบบัญชีรายชื่อผู้ลงทะเบียน และเอกสารผู้สมัคร หรือ สส.4/14 ที่กระดานด้านข้างศูนย์ฯ ทีมีเจ้าหน้าที่ และ รด.จิตอาสา มาคอยให้คำแนะนำและช่วยตรวจสอบ พร้อมเขียนหมายเลขให้ผู้มาใช้สิทธิ นำไปยื่นต่อกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง โดยแต่ละหน่วยเลือกตั้งมีผู้มีสิทธิเข้าแถวรอ 20-40 คน ใช้เวลารอใช้สิทธิราว 20-30 นาที

การเลือกตั้งล่วงหน้ครั้งนี้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นายมาลัยวรณ์ ตั้งอรุณสวัสดิ์ ผู้ตรวจการเลือกตั้ง จ.อุดรธานี นายกิตติคุณ ศิริโยธา ผอ.กกต.อุดรธานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาดูแลความสงบเรียบร้อย โดยยังไม่มีรายงานการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งทั้ง 8 เขตเลือกตั้ง ขณะที่ภายในบริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้ง ทาง กกต.อุดรธานี นำเก้าอี้มาวางติดป้ายให้ตัวแทนพรรคการเมืองมาสังเกตการณ์ แตไม่มีตัวแทนพรรคกรเมืองใดมาร่วม นอกจากนี้ยังมีตัวแทน องค์กรเอกชนจากประเทศศรีลังกา เดินทางมาพร้อมล่าม บอกว่า มาดูการเลือกตั้ง เพื่อเปรียบเทียบกับการเลือกตั้งที่ประเทศตนเองเท่านั้น

 

น.ส.พรธิรา ดิวสร้อย อายุ 20 ปี นักเรียนชั้น ม.6 ร.ร.อุดรพิชัยรักษ์พิทยา เปิดเผยว่า เป็นชาว จ.ขอนแก่น ย้ายมาเรียนที่อุดรธานี เพราะพ่อมารับราชการที่นี่ ดีใจมากที่จะได้ใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก ได้เข้าไปค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ท และติดตามข่าวทางโทรทัศน์ รู้ว่าเขต 1 จ.ขอนแก่น มีใครลงสมัครบ้าง แต่การตัดสินใจเลือกที่นโยบายพรรค

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า วานนี้ได้ตรวจการเตรียมเลือกตั้ง ขอให้เพิ่มการอำนวยความสะดวก วันนี้มาตรวจติดตามพบมี่ความพร้อม ทั้ง 12 หน่วยเลือกตั้งดำเนินไปได้ตามปกติ ไม่มีอะไรติดขัด ทุกฝ่ายประสานงานกันได้ดี แต่อาจมีบางช่วงที่ประชาชนมาพร้อมกัน อาจจะเกิดการแออัดอยู่บ้าง จึงขอเชิญชวนให้ผู้ลงทะเบียน ใช้สิทธิล่วงหน้าไว้มาใช้สิทธิ หากไม่มาก็จะไปใช้สิทธิวันที่ 24 มีนาคมไม่ได้ ส่วนประชาชนที่ไม่ได้ลงทะเบียน ให้ออกมาใช้สิทธิพร้อมกันในวันที่ 24 มีนาคม 2562 นี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน