อึ้ง!! ศึกชิงทุเรียนภูเขาไฟ เคาะปิดประมูล ราคาลูกละเฉียด 2 แสนบาท

19 มิ.ย. 2019 เวลา 10:22 น.

มีผู้ประมูลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ที่ชนะการประกวดได้ในราคาสูงเกือบ 2 แสนบาท ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ การันตีว่าเป็นทุเรียนอร่อยที่สุดในโลก

ส่วนราชการอำเภอกันทรลักษ์ ร่วมกับชมรมชาวสวนไม้ผลในพื้นที่ จัดงานเทศกาลไม้ผลและของดีกันทรลักษ์ ประจำปี 2562 โดยมี นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดงาน  ภายในงานมีชาวสวนนำผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนภูเขาไฟ , เงาะ , ลองกอง และมังคุด ไปจำหน่ายเองภายในงาน  มีการประกวดทุเรียนภูเขาไฟ และมีสาวชาวสวนไปร่วมฟ้อนรำเปิดงานกว่า 500 คน

ไฮไลน์ของงาน คือ การประมูลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษที่ชนะการประกวด  ปรากฎว่า ผู้ชนะการประมูลทุเรียนภูเขาไฟ ได้ใน ราคาลูกละ 159,999 บาท  นอกจากนี้ ยังมีการประมูลทุเรียนภูเขาไฟอีกหลายลูกได้เงินรวมกว่าล้านบาท โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปปรับปรุงหอประชุมอำเภอกันทรลักษ์ ที่มีสภาพเก่า เพราะใช้งานมานานให้ทันสมัย รองรับการให้บริการประชาชน

นายเมธาศิษฎ์ ฉัตรคุปต์ชนรดี นายอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวว่า อำเภอกันทรลักษ์ มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ประชากรมาก มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง และมีอาชีพหลากหลาย โดยเฉพาะ การเป็นชาวสวนไม้ผล มีการปลูกเงาะ ,ลองกอง ,มังคุด ,ลิ้นจี่ ,ลำไย และการปลูกทุเรียนภูเขาไฟ ใน 11 ตำบล

มีพื้นที่เพาะปลูก 1,294 ไร่ กว่า 30,000 ต้น  ให้ผลผลิตแล้ว 1,363 ตัน สร้างรายได้ให้ชาวสวนแต่ละปีมากกว่า 245 ล้านบาท ทุกปีชาวสวนไม้ผล จะรวมตัวกันจัดงาน เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟและของดีกันทรลักษ์ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกรได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการพัฒนาการปลูก และขยายผลการแปรรูปทุเรียนภูเขาไฟ และไม้ผลชนิดอื่นๆ ด้วย

ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า อำเภอศรีรัตนะ, อำเภอขุนหาญ และอำเภอกันทรลักษ์ สามารถปลูกไม้ผลได้แทบทุกชนิด  เนื่องจากสภาพดินใน 3 อำเภอนี้ เป็นดินภูเขาไฟที่ดับแล้ว ลาวาที่ตกอยู่ในดิน กลายเป็นแร่ธาตุที่ไม้ผลสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อผลไม้เจริญเติบโตเต็มที่จะให้ไม้ผลรสชาติอร่อยเป็นเลิศ โดยเฉพาะ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ การันตีได้ว่า เป็นทุเรียนอร่อยที่สุดในโลก เนื้อกรอบนอก นุ่มใน ไม่ฉุนมาก ใครได้กินแล้วต้องติดใจกันทุกคน