ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ค้นพบซากไดโนเสาร์ใหม่สายพันธุ์! กลางอุทยานภูเวียง อธิบดีกรมทรัพย์ฯ จ่อขอยูเนสโก้ รับรอง

กรมทรัพยากรธรณี ค้นพบไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ ตัวที่ 10 ของประเทศไทย ตัวที่ 5ของจังหวัดขอนแก่น ณ อุทยานแห่งชาติภูเวียง จ.ขอนแก่น อธิบดีกรมทรัพฯเผย พร้อมรับการรับรองจาก ยูเนสโก้เป็นอุทยานธรณีระดับโลก

วันที่12 ก.ค.62 ที่อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวการค้นพบซากไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ ตัวที่10 ของประเทศไทย และเป็นตัวที่ 5ของ จ.ขอนแก่น โดยไดโนเสาร์ตัวที่ค้นพบล่าสุดนี้ มีชื่อว่า ภูเวียง เวเนเตอร์ แย้มนิยมมี หรือนักล่าแห่งเมือกเขาภูเวียง เป็นไดโนเสาร์เทอร์โรพอดขนาดกลาง เป้นสกุลและชนิดใหม่ของโลก พบที่หลุมขุดค้นที่ 9B อุทยานแห่งชาติภูเวียง ซึ่งเป็นดินแดนแห่งโดโนเสาร์ จังหวัดขอนแก่น

นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณีกล่าวว่า ไดโนเสาร์ตัวนี้มีลักษณะแตกต่างจากที่เคยค้นพบมา มีตัวอย่างต้นแบบประกอบด้วย กระดูกสันหลังส่วนหลัง กระดูกสันหลังส่วนสะโพก กระดูกมือและเล็บ กระดูกหน้าแข้ง ข้อเท้า ฝ่าเท้า และเท้า มีขนาดลำตัวยาว 5-6 เมตร ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม เมกะแรพเตอรา และคาดว่ามีลักษณะทั่วไปคล้ายไดโนเสาร์ตัวอื่นๆ จากประเทศญี่ปุ่น คือมีขาหน้าและขาหลังที่ยาว บ่งบอกถึงการวิ่งเร็ว มีกรงเล็บใหญ่ กระโหลกเรียวกว่าที่พบในไดโนเสาร์กินเนื้อทั่วไป

นายสมหมายยังกล่าวต่อว่า ในเรื่องของการพัฒนาเป็นอุทยานธรณีระดับโลกของยูเนสโก้ ใน จ.ขอนแก่นถือว่ามีความพร้อม เพราะจะมีโรดแมพ ในปี2566 ทีมีการตั้งธงว่าจะได้รับการรับรองจากยูเนสโก้ ซึ่งจะต้องมีการเตรียมเรื่องของงานวิจัย เพื่อเป็นหลักฐานการวิจัยมารองรับ สำหรับในเชิงพื้นที่ในเรื่องของการส่งเสริมการศึกษา และการท่องเที่ยว ถือว่าขณะนี้มีความก้าวหน้าอย่างมาก โดยเฉพาะในการยกระดับเรื่องการท่องเที่ยวให้ได้มาตรฐาน เพื่อนำไปเป็นข้อมูลให้กับทางยูเนสโก้ได้ โดยเฉพาะเรื่องการให้ความรู้และการอนุรักษ์ธรรมชาติ

“ โปรแกรมของยูเนสโก้ จะเน้นเรื่องของการพัฒนาพื้นที่รวมถึงการทำกิจกรรมต่างให้ครบถ้วน ซึ่งถ้าหากที่นี่ได้รับการประกาศจากยูเนสโก้ ประเทศไทยก็จะมีชื่อเสียงในเรื่องแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ในระดับโลก”

ทางด้านของนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น มองว่า เป็นเรื่องที่น่าสนใจ หลังจากที่มีการค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ ใน จ.ขอนแก่น ถือเป็นจุดสนใจที่สำคัญ เพราะตัวที่พบนี้ ถทอเป็นสายพันธุ์เดียวของโลกที่ปรากฏอยู่ ทำให้เมื่อได้รับการเผยแพร่ ก็จะเป็นที่จับจ้องของนักท่องเที่ยว และนักธรณีวิทยา ในการทำการวิจัย จุดสำคัญนี้จะทำให้ ประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นจะเป็นจุดสนใจของทั่วโลก