ข่าว

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ชิม “ผัดไทย” โชว์ ยันไม่มีเชื้อปรสิต

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำทีมงานกิน “ผัดไทย” โชว์” โดยยืนยัน สะอาด และปลอดภัย ไม่มีพิษภัยตามที่ 2 สามีภรรยาชาวออสเตรเลีย กล่าวอ้างว่ากินแล้วมีอาการป่วยหนัก

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รอง ผวจ.ขอนแก่น นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น นายจุลนพ ทองโสภิต รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น และคณะเจ้าหน้าที่ สสจ.ขอนแก่น ได้มาที่ตลาดโต้รุ่งร่วมจิตร ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น

ซึ่งจำหน่ายอาหารตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปที่เข้ามาเยือนขอนแก่น โดยมีแผงค้าอาหารทั้งหมด 35 แผง และมีร้านอาหารผัดไทย 2 – 3 ร้าน

ทั้งนี้ เทศบาลนครขอนแก่นได้ร่วมภาคีเครือข่าย รพ.ขอนแก่น สสจ.ขอนแก่น ได้สุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหารประเภท “ผัดไทย” เช่น ตรวจฟอร์มาลีน สารฟอกขาว สารกันรา และยาฆ่าแมลง เป็นต้น หลังจากนั้นทีมงานของ ผวจ.ขอนแก่น ได้รับประทานอาหารผัดไทย

โดยสั่งให้ทางร้านทำอาหารแจกจ่ายให้ครบทุกคน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยือนเมืองขอนแก่นเกิดความสบายใจ อุ่นใจ ว่ารับประทานอาหาร “ผัดไทย” ปลอดภัย เพราะเป็นอาหารปรุงสุก และผักที่เป็นองค์ประกอบในจานก็ไม่น่าจะมีโอกาสติดเชื้อ และแทบจะเป็นไปไม่ได้

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา เว็บไซต์เดลี่เมล ได้มีรายงานว่า “สเตซี่ บาร์น และ ไรอัน พริกก์” สองสามีภรรยาจากเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย ต้องป่วยหนักเป็นเวลา 2 ปี หลังจากที่ทั้งคู่กลับมาจากทริปเที่ยวเมืองไทยพร้อมลูก ๆ เมื่อปี 2017

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

โดยเผยว่า พวกเขารู้สึกเมื่อย เหนื่อย อ่อนล้าหมดแรงตลอดเวลา กระทั่งไปพบว่า ทั้งคู่นั้นติดเชื้อปรสิตที่ชื่อว่า Dientamoeba Fragilis ที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่งในประเทศไทย ทั้งคู่เชื่อว่าพวกเขาติดเชื้อดังกล่าวเพราะกิน “ผัดไทย” ที่ประเทศไทย