ข่าว

‘PM 2.5’ โคราชลดหลังงดจุดธูป ‘ลานย่าโม’

ค่าฝุ่นละออง PM2.5 โคราชลดลงฮวบ สภาพอากาศกลับสู่ภาวะปกติ หลังชาวโคราชและนักท่องเที่ยว พร้อมใจไม่จุดธูปที่ลานย่าโม

นครราชสีมา เช้าวันนี้ (3 ตุลาคม 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ภายหลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กรมาควบคุมมลพิษ วัดค่าฝุ่นละอองในเขต อ.เมืองนครราชสีมา ได้สูงถึง 52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จนทางนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ต้องออกมาประชุมนายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ เพื่อวางมาตรการต่างๆ ในการลดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ลงทั่วทั้งจังหวัด

โดยเฉพาะที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ในเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ได้มีการประกาศขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้งดจุดธูปกราบไหว้อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อเป็นการช่วยลดการก่อให้เกิดควันธูป และลดค่าฝุ่นละอองในเขตชุมชน ซึ่งพบว่าประชาชน และนักท่องเที่ยว ต่างก็พร้อมใจกันงดการจุดธูปกัน 100% โดยทุกคนได้นำธูป เทียน ทอง มานั่งกราบไหว้ขอพรตามปกติ หลังจากนั้นได้นำธูป เทียน ไปปักไว้ในกระถางหน้าอนุสาวรีย์ฯ โดยไม่มีการจุดไฟที่ก่อให้เกิดมลภาวะพิษแต่อย่างใด ส่งผลให้จากการตรวจวัดค่าคุณภาพอากาศ ของกรมควบคุมมลพิษในพื้นที่เขต อ.เมืองนครราชสีมา เช้าวันนี้ (3 ตุลาคม) มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 ลดลงเหลือ 36 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าเป็นค่าคุณภาพอากาศปกติแล้ว

ด้านนายกำพล เรืองวงษ์ อายุ 70 ปี หนึ่งในนักท่องเที่ยวที่มากราบไหว้อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือย่าโม กล่าวว่า ตนเองนั้นเห็นด้วยที่จะไม่ให้จุดธูปกราบไหว้บูชา ซึ่งจะช่วยลดค่าควันพิษในอากาศ ทำให้สภาพอากาศในตัวเมืองดีขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้จุดธูปกราบไหว้บูชาย่าโม แต่เราก็เคารพนับถือ บูชาในใจได้ ถือว่ายังคงมีความศักดิ์สิทธิ์เหมือนกัน

ด้าน น.ส.อาทิตยา แย้มศรี อายุ 21 ปี เยาวชนที่มากราบไหว้อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก็กล่าวว่า การงดไม่ให้จุดธูปกราบไหว้ย่าโม ไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายอะไร กลับเป็นเรื่องดีที่จะช่วยลดมลพิษในอากาศ และช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย และเชื่อว่าการจุดธูปนั้นเป็นแค่พิธีกรรมหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้ทำให้ความศักดิ์สิทธิ์ของคุณย่าโมลดลงเลย ขอแค่เราเชื่อมั่นและศรัทธา เพียงอธิษฐานในใจก็พอแล้ว