ข่าว

ผู้การโคราช แจง หลังถูกโซเชียลฯ โจมตีอย่างหนัก ปมออกหมายจับ “นัน กิ่งเพชร”

ผู้การโคราช ชี้แจง หลังสังคมโซเชียลฯ ได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับหมายจับกรณีคดีละเมิดลิขสิทธิ์ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 3 ได้บุกจับนายนัน กิ่งเพชร ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยองและได้นำตัวมาสอบปากคำ กรณีคดีกระทงเด็กที่โคราช ทำไมออกหมายจับไม่ได้

พลตำรวจตรีสุจินต์ นิจพาณิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาได้แจงสื่อมวลชนและสังคมจาก กรณีที่ วานนี้ 24 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 3 ได้บุกจับนายนัน กิ่งเพชร ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง และได้นำตัวมาสอบปากคำที่กองกำกับการตำรวจสืบสวนภาค 3 และส่งตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.เมืองสารคาม

ซึ่งล่าสุด สังคมโซเชียลฯ ได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับหมายจับที่ทางจังหวัดมหาสารคามได้ออกหมายจับ นายนัน กิ่งเพชรได้ แต่ทางจังหวัดนครราชสีมา ออกหมายจับไม่ได้ ขณะที่มีผู้เสียหายจำนวนมากถึง 61 ราย

ซึ่งทางพลตำรวจตรีสุจินต์ นิจพาณิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับการออกหมายจับที่จังหวัดมหาสารคามนั้น ซึ่งกรณีในการกระทำความผิดชัดเจน ซึ่งสืบเนื่องมาจากกรณีที่ จังหวัดมหาสารคาม ออกหมายจับ นายนัน กิ่งเพชร ได้เพราะไปสั่งทำสินค้าที่ละเมิดสิขสิทธิ์ แต่ทางผู้เสียหายนั้นไม่ได้ขายสินค้าละเมิดสิขสิทธิ์

พอสั่งสินค้าเสร็จ ก็มีการล่อไปจับกุม ซึ่งถือว่าเป็นการทำผิดฐานกรรโชกทรัพย์อย่างชัดเจน ส่วนกรณีที่จังหวัดนครราชสีมา นั้น ทางผู้เสียหายที่เป็นเด็กวัย 15 ปี ได้ทำสินค้าละเมิดสิขสิทธิ์อยู่แล้วและนายนัน กิ่งเพชร ได้เข้าสั่งซื้อสินค้าและได้ล่อจับกุม ซึ่งกรณีที่จังหวัดมหาสารคาม นั้นมีความผิดชัดเจน

แต่กรณีที่จังหวัดนครราชสีมา นั้น ผู้เสียหายได้ทำสินค้าละเมิดสิขสิทธิ์อยู่แล้ว จึงไม่สามารถออกหมายจับนายนันได้ ซึ่งอย่างไรก็ตามตอนนี้นายนัน ก็ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.เมืองสารคาม และรอแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีต่อไป