ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

รมว.พม.ช่วยเหลือ ด.ญ.พาน้องมาเลี้ยงที่รร. มอบเงินฉุกเฉิน หาอาชีพให้แม่

“จุติ” เร่งช่วยเหลือ “ด.ญ.พาน้องมาเลี้ยงในโรงเรียน” ส่ง “พมจ. สกลนคร” ลงพื้นที่ช่วยเหลือมอบเงินฉุกเฉิน พร้อมหาทุนประกอบอาชีพให้แม่

วันที่ 22 ม.ค. 63 นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีโลกออนไลน์โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราวของเด็กนักเรียนหญิงรายหนึ่งที่พาน้องชายมาเลี้ยงที่โรงเรียนบ้านบึงโน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ว่า ทราบว่าแม่เด็กเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ซึ่งแยกทางกับสามี ประกอบอาชีพรับจ้างก่อสร้างรายได้วันละ 300 บาท ต้องเลี้ยงดูบุตรสาวและบุตรชาย อีกทั้งต้องดูแลตาที่พิการติดเตียงและน้าชายป่วยเป็นโรคไตไม่สามารถทำงานได้ ทำให้บุตรสาวต้องนำน้องชายมาเลี้ยงที่โรงเรียน ด้านแม่เด็กทราบว่าได้รับเงินการช่วยเหลือจากสวัสดิการของรัฐ ในโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด เดือนละ 600 บาท แต่ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายในครอบครัว

นายจุติ กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสกลนคร และทีม One Home พมจ.สกลนคร ลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นได้มอบเงินฉุกเฉินเลี้ยงชีพกับครอบครัว พร้อมทั้งประสานองค์การบริการส่วนตำบลโคกสี รับเด็กชายเข้าศึกษาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริการส่วนตำบลโคกสีเป็นกรณีพิเศษ พร้อมกับนำชื่อเข้าพิจารณาขอรับการสนับสนุนเงินทุนประกอบอาชีพจากกองทุนคุ้มครองเด็ก ทั้งนี้ได้ประสานโรงพยาบาลในพื้นที่ เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยติดเตียงอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเร่งติดตามเบี้ยคนพิการให้กับตาของเด็ก ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการยื่นเรื่อง

“ขอชมเชยคุณแม่ที่ไม่ทิ้งลูก ไม่ฝากลูกให้ใครเลี้ยง ทางกระทรวง พม. พร้อมจะสนับสนุนในเรื่องของการหาอาชีพ และขอขอบคุณทางผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครที่ลงมาดูแลเรื่องนี้ด้วยตนเอง ผมจะหาอาชีพหาทักษะเสริมให้กับคุณแม่ พร้อมสนับสนุนให้เด็กได้เรียนหนังสือ เพื่อที่จะทำให้ครอบครัวเข้มแข็ง นี่คือ 1 ใน 500,000 แสนของแม่เลี้ยงเดี่ยว ฉะนั้นขอให้สังคมช่วยกันสนับสนุนให้โอกาส ให้ความเมตตา เพราะลูกหลานที่โตมาจะเป็นคนดีเป็นกำลังของสังคมต่อไป” นายจุติ กล่าว