ประกวดเสียงร้อง “ไก่แจ้ลูกผสมไก่ป่า”

ตัดยาง เลี้ยงวัว อุ้มไก่แจ้ ถือเป็นวิถีถิ่นของชาวบ้าน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง และพี่น้องในหลายจังหวัดทางภาคใต้ ล่าสุด ชาวย่านตาขาว กำลังมีกระแสนิยมที่นอกจากจะสร้างความเพลิดเพลินแล้ว ยังสร้างรายได้งาม อย่าง การประกวดเสียงร้องไก่แจ้พื้นเมืองลูกผสมไก่ป่า

กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ชาวบ้าน ต.โคกทราย อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง สำหรับการแข่งขันประกวด ”เสียงร้องเสียงขัน ไก่แจ้ลูกผสมไก่ป่า” ที่นอกจากเสียงขันไพเราะแล้ว รูปร่างยังต้องสวยงามอีกด้วย ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดการแข่งขันกันหลายสนามใน อ.ย่านตาขาว และจังหวัดใกล้เคียง โดยไก่ที่นำมาแข่งจะเป็นไก่แจ้พื้นเมืองผสมพันธุ์กับไก่ป่า

กติกาการตัดสินจะมีกรรมการในการตัดสินรอบละประมาณ 8 คน คอยนับเสียงขันของไก่ที่ลงแข่งขันในแต่ละรอบ โดยไก่ตัวไหนที่ขันในระยะเวลา 15 นาที 20 ครั้งขึ้นไป จะเข้ารอบไปแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศต่อไป โดยในรอบชิงชนะเลิศจะมีเงินรางวัลที่ 1 รางวัลละ 500 บาท รางวัลที่ 2 รางวัลละ 300 บาท รางวัลที่ 3 รางวัลละ 200บาท นอกจากนั้นไก่ที่เหลือในรอบชิงชนะเลิศจะได้รับเงินตัวละ 100 บาท ซึ่งทุกตัวเสียต้องค่าสมัครตัวละ 60 บาท

นายอนันต์ เกลี้ยงคลอง เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ บอกว่า ปีที่ผ่านมาตนก็นำไก่แจ้พื้นเมืองที่เลี้ยงไว้ไปแข่งขันตามสนามต่างๆ ซึ่งไก่ของตนได้รับรางวัลชนะเลิศมาหลายครั้ง จนมีผู้ที่เข้าแข่งเหมือนกันจาก จ.นครศรีธรรมราช ขอซื้อไก่ตัวดังกล่าวไปในราคา 5,000 บาท และเดือนที่แล้ว คนจาก จ.กระบี่ ก็มาขอซื้อลูกไก่ตนไป 5 ตัว ในราคา 10,000 บาท เพื่อที่จะนำไปเลี้ยงไว้แข่งขัน


โดยการผสมพันธุ์แต่ละครั้ง แม่ไก่ 1 ตัว จะออกลูกประมาณ 8-9 ตัว เมื่อแม่พันธุ์ฟักลูกเป็นตัวแล้ว จะแยกลูกไก่ออกมาเลี้ยงแยก ใช้ระยะเวลาอีกประมาณ 6-7 เดือน จึงจะนำไปแข่งขันได้ ส่วนแม่พันธุ์ฟักลูกแล้วอีกประมาณ 2 สัปดาห์ ก็จะผสมพันธุ์ได้ใหม่อีกครั้ง