เร่งเก็บขยะเกลื่อนหาดสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันนี้ ที่ อ.สามร้อยยอด ก็เผชิญปัญหาเดียวกัน ทำให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง และจิตอาสา ต้องช่วยกันเก็บขยะบริเวณชายหาดสามร้อยยอด ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร

หาดสามร้อยยอด ช่วงบ้านหัวตาลแถว หมู่ 5 ตำบลสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ช่วงนี้ มีจิตอาสาหลากหลายสาขาอาชีพจากโครงการ“เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ”ร่วมกันเก็บขยะที่ถูกมรสุมพัดขึ้นฝั่งเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่บริเวณหน้าศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 4 ไปจนถึงหาดบ้านหนองข้าวเหนียว ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร

นายไชยชนะ สุทธิวรชัย นายอำเภอสามร้อยยอด บอกว่า 2 วันก่อน ขยะจำนวนมากมีทั้ง เศษวัชพืช ถุงพลาสติก กล่องโฟม ขวดน้ำ และเครื่องมือทำประมง ถูกซัดขึ้นบนชายฝั่งหาดสามร้อยยอด ทำให้ตลอดแนวชายหาดเต็มไปด้วยขยะ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและบรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่

ซึ่งช่วงเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเกิดปรากฎการณ์มรสุมในอ่าวไทยจากจังหวัดชลบุรี พัดเข้าฝั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตลอดแนว และพัดเอาขยะในทะเล ตั้งแต่ปากอ่าวไทยจังหวัดชลบุรี , กรุงเทพมหานคร , สมุทรสาคร และจังหวัดสมุทรสงคราม เข้าไปติดชายหาดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยขยะส่วนหนึ่งถูกพัดเข้าชายฝั่งหาดสามร้อยยอด

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณชายหาด ตั้งแต่อำเภอหัวหิน ไปจนถึงอำเภอบางสะพานน้อย บอกว่า เป็นเรื่องปกติของช่วงฤดูมรสุม ซึ่งทุกคนยินดีจะร่วมกับจิตอาสาในการเก็บขยะ เพื่อไม่ให้ส่งผล กระทบกับการท่องเที่ยวในพื้นที่ำ