ข่าวภาคใต้

โผล่อีก! ตรังพบจระเข้ยาว 3เมตร เร่งวางแผนจับหวั่นทำอันตรายกับชาวบ้าน! [คลิป]

วันที่ 18 ตุลาคม 2561 จากกรณีที่นายธมล ขาวยิน อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่  134 หมู่ 2 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด   ชาวบ้านในพื้นที่ได้เดินทางไปวางกัดจับปลาในบริเวณลำห้วยหนองทองใส ซึ่งเป็นลำห้วยระหว่าง ต.บางกุ้ง – ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง  แต่ปรากฏว่าพบเห็นจระเข้ขนาดใหญ่ ยาวกว่า 3เมตร ขึ้นไปนอนอาบแดดอยู่บนพื้นคอนกรีตใต้สะพาน ซึ่งเป็นประตูระบายน้ำ    สร้างความแตกตื่นกับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอันมาก  จากนั้นชาวบ้านได้แจ้งให้ผู้นำท้องถิ่น  โดยนายประมุข  ศิริกุลพิทักษ์  กำนัน ต.บางกุ้ง  พร้อมด้วยนายประวิทย์   ชูเศษ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.นาวง อ.ห้วยยอด ก็ได้ลงไปพื้นที่ตรวจสอบ และวางแผนจับจระเข้ตัวนี้ โดยการ  นำซากไก่ไปผูกเชือกแขวนดึงไว้กลางน้ำ จำนวน 3 ตัว เมื่อเย็นวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา  โดยสั่งห้ามประชาชนลงเล่นน้ำเป็นอันขาดโดยเฉพาะเด็ก ๆ

นายประมุข   ศิริกุลพิทักษ์ กำนัน ต.บางกุ้ง กล่าวว่า ปรากฏว่าในช่วงบ่ายของวันที่ 17 ตุลาคม พบว่าซากไก่หายไป 1 ตัว  และเชือกฟางฉีกขาดกระเด็นมากองอยู่บนฝั่งทั้ง 2 ข้าง  ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากแรงดึงกระชากอย่างแรง เป็นเหตุให้เชือกตึงและฉีกขาดกระเด็นกลับเข้าฝั่ง ขณะที่ซากไก่หายไป ทำให้ยิ่งมั่นใจว่าจะต้องเป็นจระเข้ตัวนี้ แน่นอน  จึงได้รายงานให้   นายอำเภอห้วยยอดได้รับทราบแล้ว

โดยนายอำเภอสั่งให้เร่งหาวิธีการจับจระเข้ขึ้นจากน้ำให้ได้ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน และเกรงหากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่จระเข้จะว่ายน้ำออกจากพื้นที่ และยากต่อการติดตามค้นหา  แต่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกคน โดยเบื้องต้น ได้ซื้อตาเบ็ดขนาดใหญ่สำหรับตกจระเข้ นำมาเกี่ยวกับเนื้อไก่และผูกลากไว้กลางน้ำด้วยสายสลิงมัดกับต้นไม้ อีกจำนวน 3 ตัว หวังให้จระเข้โผล่มากินและติดเบ็ด พร้อมจัดเวรยามเฝ้าตลอดทั้งคืน แต่อย่างไรก็ตาม ทางกำนัน ต.บางกุ้ง ได้แจ้งประสานไปยังประมงจังหวัดตรัง โดยในวันนี้ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด และเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 3 (กระบี่) เข้ามาร่วมวางแผนในการค้นหาจับจระเข้ต่อไป

สำหรับจระเข้สันนิษฐานว่าจะต้องหลุดออกมาจากฟาร์มเลี้ยงแห่งใดแห่งหนึ่งอย่างแน่นอน แต่ไม่ทราบว่าหลุดมาจากฟาร์มไหน แม้ในพื้นที่จะมีฟาร์มเลี้ยงจระเข้อยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กม.ซึ่งได้เดินทางไปสอบถามกับเจ้าของฟาร์มแล้วได้รับคำตอบว่า ไม่มีจระเข้หลุดออกไปอย่างแน่นอน เพราะสูงและมีเหล็กปิดปากด้านบนอย่างแน่นหนา  ส่วนพื้นที่ห่างออกไปก็มีเลี้ยงเช่นกัน

 

นายธมล ขาวยิน กล่าว่า เห็นจระเข้มาประมาณ 2-3 วันมาแล้ว ขณะที่ตนจะวางกัดดักปลาพบจระเข้นอนอาบแบบตรงประตูน้ำ ตัวใหญ่มากความยาว 2-3 เมตร เป็นจระเข้แน่นอน เห็นประมาณ 2-3 นาที หลังจากนั้นจระเข้ก็ว่ายน้ำหายไปตรงต้นกระท่อมขี้หมู  ตนเห็นชัดเจนมาก

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน