ข่าวภาคใต้

ฝนถล่มชุมพรหนัก 7 อำเภอ ตาย 1 หาย 1

ฝนถล่มหนักภาคใต้ น้ำท่วมชุมพร เกิดความเสียหายใน 7 อำเภอ ตาย 1 สูญหาย 1 ขณะที่เทศบาลเมืองหัวหิน จิตอาสาเร่งบรรจุกระสอบทราย และเตรียมถุงยังชีพ นำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่ และอำเภอบางสะพาน

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดชุมพร มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากยังมีฝนตกหนักเป็นช่วงๆในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะน้ำป่าที่ไหลหลากมาจากเทือกเขากระบุรี เขตติดต่อกับ จ.ระนอง และจากเทือกเขาตะนาวศรี เขตต่อกับ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ไหลบ่าลงมาในพื้นที่ จ.ชุมพร อย่างต่อเนื่อง เพื่อไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทย

ขณะที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจังหวัดชุมพร ได้รายงาน มีน้ำท่วมแล้ว 7 อำเภอ 29 ตำบล 127 หมู่บ้าน ได้แก่ อ.หลังสวน อ.ทุ่งตะโก อ.สวี อ.ปะทิว อ.ท่าแซะ อ.ละแม และ อ.เมืองชุมพร
และมีผู้ถูกน้ำป่าซัดสูญหายไป 1 ราย ชื่อนางอ่ำ ทวีชาติ อายุ 73 ปี ในตำบลทุ่งคาวัด อ.ละแม จ.ชุมพร และจมน้ำเสียชีวิต 1 ราย ชื่อนายพบ พัฒชนะ อายุ 84 ปี ในตำบลวิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร จมน้ำป่าซัดจมคลองขณะออกไปนำวัวที่เลี้ยงไว้กลับเข้าบ้าน

จิตอาสาจากหน่วยงานต่างๆในพื้นที่อำเภอเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และกำลังพลจาก กองพันทหารราบที่ 2 ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัตน์ ร่วมกันบรรจุกระสอบทราย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน วางเป็นแนวป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อจนเกิดน้ำท่วมถนนหลายจุด บางจุดมีน้ำท่วมสูงเกือบ 30 เซนติเมตร ทำให้รถยนต์สัญจรได้เพียง 1 ช่องการจราจร ซึ่งขณะนี้เริ่มมีประชาชนมาขอกระสอบทรายเพื่อนำไปเตรียมพร้อมแล้วกว่า 500 ถุง

นอกจากนี้ที่สถานีกาชาดหัวหินเฉลิมพระเกียรติ เจ้าหน้าที่ และจิตอาสาได้ช่วยกันบรรจุถุงยังชีพ และน้ำดื่ม จำนวน 450 ชุด เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่อำเภอหัวหิน และส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยผู้ประสบภัยในอำเภอบางสะพาน และอำเภอบางสะพานน้อย

ล่าสุด เทศบาลเมืองหัวหิน ได้สั่งการเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากขณะนี้น้ำทะเลหนุนสูง ทำให้ไม่สามารถระบายได้เต็มประสิทธิภาพ หากมีฝนตกลงมาอีก จะส่งผลให้น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนได้ ส่วนที่โรงพยาบาลบางสะพาน ยังไม่มีรายงานว่าได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

ปิดท้ายที่จังหวัดเพชรบุรี ตลอดทั้งวัน มีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องนานกว่า 7 ชั่วโมง ส่งผลให้ในพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบุรี มีน้ำท่วมขังสูงบนพื้นผิวการจราจรในหลายจุด รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไป-มาได้ โดยเฉพาะที่บริเวณถนนราชดำเนิน และถนนดำเนินเกษม มีปริมาณน้ำท่วมขังสูงประมาณ 60 เซนติเมตร

ทหารมณฑลทหารบกที่ 15 จังหวัดเพชรบุรี เร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรตามจุดต่างๆ ที่มีน้ำท่วมขัง นอกจากนี้สถานศึกษาหลายแห่งต้องประกาศหยุดทำการเรียนการสอนชั่วคราว เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถที่จะเดินทางมารับบุตรหลานกลับบ้านได้