สุดงง!! ถังน้ำยาแอร์-ขยะ เกลื่อนชายหาดเกาะลิบง

25 ส.ค. 2562 เวลา 6:41 น.

ชาวเกาะลิบง จ.ตรัง พบถังน้ำยาแอร์หลายใบ ทั้งลอยในทะเลและเข้ามาเกยหาด แถมยังพบขยะอื่นๆ เกลื่อน โดยบางชิ้นมาไกลจากมาเลย์-อินโดฯ สะท้อนปัญหาทะเลไทย และกรณี "มาเรียม" พะยูนน้อยตาย

เฟซบุ๊ก "ยัดลิบง ตรัง" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า "ถังน้ำยาแอร์นี้มาจากไหน ลอยมาติดบริเวณชายหาดหลังเขา@เกาะลิบง ทั้งๆ ที่ในเกาะไม่มีร้านเปิดบริการแบบนี้ (ป.ล นี้แค่บางส่วน)" ทำให้มีผู้แสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากถึงถังน้ำยาแอร์ดังกล่าวว่า ลอยมาเกยชายหาดบนเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ได้อย่างไร และเป็นฝีมือของผู้ใด ทั้ง ที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพะยูนฝูงใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยเฉพาะ "มาเรียม" ซึ่งเพิ่งจะจากไป อันเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาขยะ ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของท้องทะเลไทยในขณะนี้

โดย บังยัด หรือ นายสุริยะ หาดเด็น ผู้ประกอบการเรือทัวร์เกาะลิบง ซึ่งโพสต์ภาพและข้อความดังกล่าว เล่าว่า ผู้ที่ไปเจอถังน้ำยาแอร์นี้เป็นคนแรกคือ บังสู่ หรือ นายสู่ วันแรก สมาชิกสภา อบต.ม.5 บ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง ขณะขับเรือประมง ซึ่งบางส่วนลอยอยู่กลางทะเล และบางส่วนเข้ามาเกยชายหาดบนเกาะลิบง เมื่อตนสอบถามไปยังเพื่อนๆ ชาวประมง บางคนก็พบถังน้ำยาแอร์ดังกล่าวด้วย รวมแล้วประมาณ 7-8 ใบ ทั้งที่ปกติทุกปีจะพบบ้างแค่ 1-2 ใบ แต่ไม่รู้ทำไมปีนี้จึงได้พบมากเป็นพิเศษ ทำให้รู้สึกห่วงใยทะเลอันดามันเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ชาวประมงบางคนก็บอกว่า อาจมาจากสถานประกอบการบางแห่ง หรือมาจากพวกลักลอบทำประมงผิดกฏหมาย ที่ดัดแปลงอัดแก๊สเข้าไปเพื่อจับสัตว์น้ำ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ เพราะเชื่อว่าน่าจะมีจำนวนมากกว่านี้ นอกจากนั้น ยังมีการพบขยะต่างๆ ลอยเข้ามาเกลื่อนชายหาดบนเกาะลิบงไปทั่ว โดยบางชิ้นพบว่ามาไกลถึงประเทศมาเลเซีย หรืออินโดนีเซีย เช่น กระป๋องยาปลูกผม แกลลอนน้ำมัน ซึ่งชี้ให้เห็นถึงวิกฤตของปัญหาขยะที่กำลังส่งผลกระทบไปทั่ว เหมือนอย่างเช่นกรณีที่เพิ่งจะเกิดขึ้นกับมาเรียม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด