ข่าว ข่าวภาคใต้

พ่อค้าข้าวใจบุญ แจกข้าวสารฟรี 400 ถุง ให้ประชาชน ในวันตรุษจีน

พ่อค้าจำหน่ายข้าวสารในเมืองหาดใหญ่ใจบุญ แจกข้าวสาร 5 กิโลกรัม จำนวน 400 ถุง ให้ชาวหาดใหญ่ในวันตรุษจีน โดยแจกมานานมากว่า 10 ปีแล้ว

บรรยากาศในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งในวันนี้เป็นวันไหว้ นอกเหนือจากชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองหาดใหญ่จะมีการประกอบพิธีไหว้แล้ว บรรดาเจ้าของกิจการร้านค้าบางแห่งในเมืองหาดใหญ่ก็ได้แจกข้าวสาร 400 ถุงให้กับประชาชนคล้ายกับการแจกอั่งเปา

นายฮันยัน เชน อายุ 52 ปี เจ้าของกิจการค้าข้าวในเมืองหาดใหญ่ พร้อมครอบครัว ได้แจกข้าวสาร ซึ่งเป็นข้าวถุงขนาด 5 กิโลกรัม จำนวน 400 ถุง ให้กับประชาชนทั่วไปเพื่อเป็นการทำบุญเนื่องในเทศกาลตรุษจีน โดยมีชาวบ้านและประชาชนที่ทราบข่าวและขับรถผ่านไปมาในย่านดังกล่าวมาเข้าแถวรอรับข้าวสารกันอย่างเนืองแน่น

จากการสอบถามนายฮันยัน บอกว่า แจกข้าวสารในวันตรุษจีนต่อเนื่องมากว่า 10 ปี แล้วรวมทั้งในวันสารทจีนด้วยเพื่อให้ประชาชนได้นำไปกินและช่วยเหลือคนที่ลำบาก เนื่องจากตนเป็นคนจีนมาจากเมืองซัวเถา มาก่อร่างสร้างตัวที่เมืองหาดใหญ่ตั้งแต่ไม่มีอะไรจนปัจจุบันมีกิจการค้าข้าว จึงตอบแทนบุญคุณแผ่นดินที่ตนมาอาศัยอยู่ ด้วยการช่วยเหลือผู้คนโดยในวันตรุษจีนและวันสารทจีนของทุกปีก็จะทำการแจกข้าวสาร 300-400 ถุงทุกปี