ระทึกต้อนรับปีใหม่ ! เกิดแผ่นดินไหว 4.9 ที่ กาญจนบุรี

ระทึกรับปีใหม่ ! เกิดแผ่นดินไหว 4.9 ที่ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้หลายจังหวัด กฟผ.ยันไม่กระทบเขื่อนศรีนครินทร์

ระทึกต้อนรับปีใหม่ ! เกิดแผ่นดินไหว 4.9 ที่ กาญจนบุรี

เมื่อเวลา 22.55 น. วานนี้ (30 ธ.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ เรื่อง แผ่นดินไหวที่ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี โดยระบุว่า เวลา 22.39 น. 30 ธ.ค. ได้เกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ที่ละติดจูด 14.90 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.14 องศาตะวันออก ขนาด 4.9 มาตราแมกนิจูด ความลึก 2 กิโลเมตร

หลังจากนั้น เมื่อเวลา 00.01 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม 2561 สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว พบสัญญาณเกิดแผ่นดินไหวตามอีกครั้ง ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งก่อน แต่เป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็กๆ วัดแรงสั่นไหวได้เพียง 1.6 ตามมาตราแมกนิจูด จึงไม่สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนใดๆ

อย่างไรก็ตาม เหตุแผนดินไหวขนาด 4.9 ที่เกิดขึ้น มีประชาชนหลายพื้นที่แจ้งว่ารับรู้ถึงแรงสั่นเทือน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่รอบๆ จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว เช่น อ.ทองผาภูมิ, อ.ไทรโยค, อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี, อ.ศรีประจันต์, อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี, อ.บ้านโป่ง, อ.โพธาราม จ.ราชบุรี รวมถึงบางพื้นที่ในกรุงเทพฯ และนนทบุรี ก็สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้

ขณะที่ฝ่ายบำรุงรักษาโยธา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ออกประกาศแจ้งเพิ่มเติมว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเขื่อนศรีนครินทร์ไปทางทิศเหนือประมาณ 54.72 กิโลเมตร ในส่วนเครื่องวัดอัตราเร่งของพื้นดินจากแผ่นดินไหว เขื่อนศรีนครินทร์ตรวจวัดได้ ค่าสูงสุด -0.01370 g. ยืนยันว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของเขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนต่างๆ ของ กฟผ.