ข่าว

เปิดชีวิต “พ่อใหญ่” ตัวประกอบบางระจันจากโรงฆ่าสัตว์

เจ้าของบ้านสวนปัญอิสรภาพ เปิดเผยถึง “พ่อใหญ่” เป็นควายไทยโบราณ ที่เคยแสดงหนัง ในเรื่องบางระจัน ในเรื่องราวชีวิตสุดน่าเวทนา ที่พ่อใหญ่ต้องไปอยู่โรงฆ่าสัตว์ ส่วนตัวทนไม่ไหวจึงเรี่ยรายเงินขอบริจาค เพื่อไปไถ่ชีวิตมาเลี้ยงไว้

คนงานนับ 10 คน ช่วยกันปฐมพยาบาล ฉีดสเปร์ที่ขาทั้ง 4 ข้างของ “ พ่อใหญ่ ” ควายไทยเพศผู้อายุประมาณ 30 ปี ให้ลุกขึ้นยืน โดยนำกระสอบผ้ามารองวางและคล้องโซ่ช่วยพยุงดึง พ่อใหญ่ให้ลุกขึ้นยืน กินหญ้า เนื่องจากล้มป่วยเมื่อ 3 วันก่อน หลังจากที่ นางภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ เจ้าของบ้านสวนปัญอิสรภาพ ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้ไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ จ.ภูเก็ต และนำมาเลี้ยงดูแลไว้ ด้วยอายุและร่างกายที่ใหญ่โตทำให้ พ่อใหญ่ เริ่มที่จะลุกเดินไม่ไหวแล้ว


ด้านนางภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ อายุ 52 ปี เจ้าของบ้านสวนปัญอิสรภาพ เล่าว่า มีพื้นที่เลี้ยงสัตว์ประมาณ 14 ไร่ มีสัตว์หลายชนิด เช่น หมูป่า หมูบ้าน แพะ วัว ควาย ที่ไปไถ่ชีวิตมา ประมาณ 592 ตัว แม้กระทั่งสุนัขจรจัด และ แมวก็เลี้ยงรวมอยู่ด้วย เมื่อตายก็จะทำพิธีให้อย่างดี ส่วนคนเลี้ยงทุกคนก็ไม่กินเนื้อสัตว์ กินแต่มังสวิรัส

เวลาสัตว์ป่วยจะดูแลอย่างดี พร้อมให้สัตวแพทย์เข้ารักษา ให้เขาอยู่อย่างสบายที่สุด ในวาระสุดท้าย ก็จะฝังทุกชิ้นส่วนครบหมด จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับซากสัตว์ต่างๆด้วย จากนั้นจะจุดธูปบอกให้ไปสู่สุขคติ และทำสังฆทานบังสุกุลให้เรียบร้อยเหมือนคนทั่วไป ซึ่งพ่อใหญ่ที่ไปไถ่มานี้ อยากสื่อให้คนภายนอกรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพ่อใหญ่บ้าง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน


เจ้าของบ้านสวนปัญอิสรภาพ บอกอีกว่า เงินบริจาคที่ผู้ใจบุญช่วยเหลือ จะนำไปซื้อหญ้าเนเปีย และฟางมาให้สัตว์กินเป็นอาหาร หากผู้มีจิตเมตตา อยากร่วมสมทบทุน สามารถบริจาคเงินได้ที่ นางสาว ภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ ธนาคารกรุงเทพฯ เลขที่บัญชี 530-0-48161-0 หรือ ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 984 -5-83304-7