ข่าว

ดิสเครดิตอีก!! ศธ.ยัน “ไม่ยกเลิก” โครงการอาหารกลางวันเด็ก

ขยันเปิดเว็บไซต์ ขึ้นมาทำกระบวนการปั่นข่าวปลอม ล่าสุด https://tawatnews.com/TAWAT/675123456 ปั้นข้อมูลอันเป็นเท็จ อ้างคำสั่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ให้ยกเลิกโครงการอาหารกลางวันเด็กทานฟรีทั้ง46000โรงเรียนทั่ว ตัดงบประมานส่วนนี้ นำไปเพิ่มสนับสนุนโครงการที่เกี่ยวกับนักศึกษาวิชาทหาร ประเทศมีผลนับตั้งแต่ 30 มิ.ย.นี้

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ชี้แจงว่า ข่าวปลอมที่เผยแพร่นี้ ความวิตกกังวลให้กับผู้อำนวยการและครูทั่วประเทศโดยไม่รู้ที่มาที่ไปของข้อมูล

“ขอยืนยันว่าไม่มีการยกเลิกโครงการอาหารกลางวันแน่นอน โครงการอาหารกลางวันยังมีอยู่ ทางกระทรวงมหาดไทยจะจัดสรรงบประมาณผ่านท้องถิ่น โดยโรงเรียนในสังกัด สพฐ.จะต้องทำเรื่องขอจัดสรรงบอาหารกลางวัน จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) นอกจากนี้ ยังมีนโยบายให้ผู้อำนวยการ สพท. และโรงเรียนทั่วประเทศ ส่งเสริมและสร้างเครือข่าย เพื่อสนับสนุนอาหารเช้าให้กับนักเรียนที่ขาดแคลน หรือนักเรียนที่ไม่ได้กินอาหารเช้ามา เพื่อให้นักเรียนมีประสิทธิภาพในการเรียนมากขึ้น” นายทรงวุฒิ มะลิวัลย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเพื่อโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนประถมศึกษา สพฐ. อธิบายถึงนโยบายต่อยอดด้วย

ด้านรัฐบาล  พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงเมื่อ 12 มิ.ย.นี้ว่า รัฐบาลขอยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่าทุกอย่างยังคงดำเนินการตามปกติ เพราะเป็นโครงการที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องมี ไม่เพียงเท่านั้นรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยตั้งใจจะปรับปรุงโครงการอาหารกลางวันและโครงการนมโรงเรียนให้ดีขึ้น เพื่อส่งเสริมสนับสนุนพัฒนาการเด็กให้เจริญเติบโตสมบูรณ์แข็งแรง

“นายกฯ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อไม่ให้หลงเชื่อข่าวโคมลอย พร้อมทั้งได้รับรายงานจากกระทรวงศึกษาธิการด้วยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและโรงเรียนทั่วประเทศส่งเสริมและสร้างเครือข่าย เพื่อสนับสนุนอาหารเช้าให้กับนักเรียนที่ขาดแคลน หรือนักเรียนที่ไม่ได้กินอาหารเช้ามา เพื่อให้ทุกคนเรียนหนังสือได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย”